`

Trump xác nhận sẵn sàng khôi phục quan hệ với Nga

Thứ hai, 21/11/2016 | 16:59 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông Donald Trump xác nhận ông đã sẵn sàng khôi phục quan hệ song phương với Moscow.

"Tổng thống đắc cử (Donald Trump) xác nhận đã sẵn sàng bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ. Tôi cũng nói vậy với ông ấy. Chúng tôi chưa thảo luận về thời gian và địa điểm gặp mặt", Reuters dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo sau Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Lima, Peru, hôm 20/11.

Trước đó, theo Vnexpress, trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hôm 14/11, ông Putin hy vọng Moscow có thể xây dựng "đối thoại mang tính hợp tác" với Washington trên cơ sở "bình đẳng, tôn trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Ảnh: Reuters.

Mục tiêu của Tổng thống Putin là đưa quan hệ Nga - Mỹ trở lại "hợp tác cùng có lợi".

Tổng thống Putin còn cảm ơn ông Barack Obama "vì đã cùng phối hợp hành động suốt nhiều năm. Chúng tôi sẽ rất vui khi ông Obama đến Nga, vào bất cứ lúc nào, nếu ông ấy muốn, có thể và khao khát".

Hôm 20/11, Tổng thống Putin và người đồng câp Obama đã có cuộc gặp chớp nhoáng, chỉ trong 4 phút, tại APEC. Hai nhà lãnh đạo trao đổi về vấn đề Syria và Ukraine trước khi bắt tay rồi quay về chỗ ngồi.

Trước đó, theo Dân Trí, trong một bài viết đăng ngày 17/11, tờ Politico đã đưa ra nhận định rằng, việc ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 có khả năng dẫn đến việc các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ được dỡ bỏ ngay cả trước lễ nhậm chức chính thức của ông Trump vào ngày 20/1/2017.

Theo bài viết, ngay từ trước lễ nhậm chức, sức ép đối với Moscow có khả năng sẽ giảm bớt và đó sẽ là một chiến thắng nữa cho Nga. Ngay cả trước khi có kết quả bầu cử ở Mỹ, nhiều lãnh đạo châu Âu đã nhận định các biện pháp trừng phạt Nga không hiệu quả mà còn gây phương hại cho Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, phát biểu ngày 17/11, Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov nói trong thời gian gần đây, chính quyền Mỹ sắp mãn nhiệm đang nỗ lực làm mọi thứ để đẩy mối quan hệ song phương vào tình trạng bế tắc tới mức chính quyền mới của nước này sẽ rất khó khăn nếu muốn "khai thông" quan hệ với Nga.

Điều II, Khoản 2, Hiến pháp hợp chủng quốc Hoa Kỳ
Theo thỏa thuận và sự đồng ý của Thượng viện - với sự nhất trí của hai phần ba số thượng nghị sĩ có mặt, Tổng thống có quyền ký kết các điều ước. Và cũng theo thỏa thuận, đồng ý của Thượng viện, Tổng thống sẽ bổ nhiệm các đại sứ, các công sứ, lãnh sự, các quan tòa của Tòa án tối cao và những quan chức khác của Hoa Kỳ. Những việc bổ nhiệm này không làm trái với những qui định và sẽ được thực hiện theo luật định, nhưng Quốc hội có thể căn cứ vào các điều luật mà thực hiện quyền bổ nhiệm các quan chức cấp dưới trong các tòa án hoặc các vụ viện mà họ cho là phù hợp.
Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.
Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitutions

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Tổng thống Donald Trumpquan hệ Ngatổng thống đắc cửTổng thống NgaMoscowQuan hệ song phương
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức