Trung Quốc chuyển vũ khí đến đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông

Thứ năm, 28/05/2015 | 09:02 GMT+7

(ĐSPL) - Báo Sydney Morning Herald (Úc) cho biết Trung Quốc đã di chuyển vũ khí đến các đảo nhân tạo được bồi đắp trái phép trên Biển Đông.
Trong bài viết độc quyền công bố tối 27/5, báo Sydney Morning Herald (Úc) cho biết Trung Quốc đã di chuyển vũ khí đến các đảo nhân tạo được bồi đắp trái phép trên Biển Đông.
Báo dẫn nguồn từ các quan chức Úc ghi nhận các loại vũ khí được chuyển đến có thể bao gồm radar, súng phòng không và Trung Quốc đã sẵn sàng tiến hành các chuyến bay trinh sát.
Giới chức Australia cho rằng, động thái trên của Trung Quốc sẽ gây ra cuộc đầu với Mỹ và các đối tác an ninh trong khu vực trong đó bao gồm cả Australia.
Họ lo ngại, Bắc Kinh sẽ triển khai cả các hệ thống radar tầm xa, súng phòng không và thường xuyên thực hiện các chuyến bay giám sát trong khu vực này, gây ảnh hưởng tới các hoạt động thương mại, bao gồm nhiều tuyến đường kinh doanh sầm uất nhất của Australia.
Sự quan tâm của Australia tới tình hình Biển Đông là điều có thể hiểu được. Đây là một trong những tuyến hàng hải sầm uất nhất thế giới, với lượng hàng được chuyên chở qua đây lên tới 5.000 tỷ USD mỗi năm.
Trước đó, chiều 27/5, phát biểu tại một diễn đàn ở Sydney, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Dennis Richardson khẳng định, các hoạt động cải tạo "chưa từng thấy" của Trung Quốc đã gây ra những lo ngại về ý định quân sự của nước này và dẫn đến những nguy cơ "tính toán sai lầm".
Ông nói: "Tốc độ và quy mô cải tạo đất của Trung Quốc trên các rạn san hô và các đảo làm dấy lên những nghi vấn về ý định và mục đích của Bắc Kinh". Ông nhấn mạnh, không thể chấp nhận được lời giải thích từ phía Bắc Kinh rằng hành động cải tạo trên là nhằm phục vụ du lịch.
Ông cũng phê phán yêu sách vô lý của Trung Quốc khi tuyên bố chủ quyền đối với 80% Biển Đông.

Hình ảnh cải tạo và xây dựng của Trung Quốc ở Bãi Đá Chữ Thập qua vệ tinh.

Báo Sydney Morning Herald nhận định phát biểu nêu trên của Thư ký Bộ Quốc phòng Dennis Richardson được cho là chi tiết và thẳng thắn nhất từ một quan chức cao cấp Úc từ khi Trung Quốc ngang nhiên xây dựng cơ sở hạ tầng trên khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Báo ghi nhận quan điểm của ông Dennis Richardson phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của Úc trước khả năng Trung Quốc có thể sử dụng các cơ sở mới xây dựng trên các đảo nhân tạo làm nền tảng để triển khai sức mạnh quân sự và thực thi các yêu sách lãnh thổ trên vùng biển rộng lớn, trong đó bao gồm một số tuyến đường biển quan trọng nhất đối với Úc.
Việc Trung Quốc ngang ngược tuyên bố có chủ quyền trên phần lớn Biển Đông đã vấp phải sự phản đối từ Việt Nam và nhiều nước khác trong khu vực.
"Những hành động của Trung Quốc đang khiến các nước trong khu vực xích lại gần nhau theo những cách thức mới mẻ" - trang tin Sputnik News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói trong một sự kiện quân sự diễn ra hôm thứ Tư.
MAI NGUYÊN (Tổng hợp)
Tin tài trợ
trung quốcBiển đôngvũ khí

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức