`

Trung Quốc kêu gọi Philippines đưa trở lại quan hệ bình thường

Thứ sáu, 09/09/2016 | 10:53 GMT+7

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 8/9 bày tỏ hy vọng nước này và Philippines sẽ hợp tác đưa các mối quan hệ song phương trở lại lộ trình bình thường theo hướng phát triển ổn định và lành mạnh.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AP.

Tuyên bố trên được ông Lý Khắc Cường đưa ra trong cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bên lề Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) ở thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Về phần mình, ông Duterte đã bày tỏ mong muốn mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Philippines và Trung Quốc.

Ông Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines từ ngày 30/6 vừa qua và ủng hộ đàm phán với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời khẳng định bất kỳ cuộc đàm phán song phương nào sắp tới với Trung Quốc liên quan tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đều phải dựa trên phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan).

Trung Quốc đã chiếm bãi Scarborough năm 2012, ngăn cản ngư dân Philippines vào vùng biển này đánh bắt cá. Đây là một trong những yếu tố khiến Manila kiện Bắc Kinh ra Tòa Trọng tài tại La Haye (Hà Lan). Ngày 12/7 vừa qua, Tòa đã ra phán quyết rằng Trung Quốc không có "tư cách lịch sử" đối với các vùng biển ở Biển Đông và Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines.

Nguồn: Báo tin tức

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Philippinestrung quốccác địa điểm chụp ảnh kỷ yếu ở Đà Nẵngđịa điểm chụp ảnh kỷ yếu ở Đà Nẵng đẹplành mạnh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức