Trung Quốc: Lãnh 5 năm tù vì cung cấp dịch vụ "vượt tường lửa" vào web bị chặn

Thứ hai, 25/12/2017 | 20:22 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một công dân Trung Quốc đã tuyên án 5 năm rưỡi tù giam và phải nộp phạt 500.000 Nhân dân tệ do vận hành và cung cấp trái phép dịch vụ dùng Mạng riêng ảo (VPN).

Bản cáo trạng của kiểm sát viên nêu rõ, ông Ngô Hướng Dương, công dân Trung Quốc từ năm 2013 đến tháng 6/2017 không có giấy phép kinh doanh viễn thông theo luật pháp nước này, tuy nhiên đã tự ý lập máy chủ VPN, cung cấp tài khoản và phần mềm sử dụng VPN để nhiều người vượt qua hệ thống kiểm duyệt mạng của Trung Quốc, đăng nhập vào các trang mạng nước ngoài. Số tiền kinh doanh phi pháp gần 800.000 NDT, lợi nhuận phi pháp đạt gần 500.000 NDT, theo Guardian.

Ảnh minh họa: Reuters.

Theo bản cáo trạng, hệ thống VPN của Ngô đã cung cấp cho 8.000 khách nước ngoài và 5.000 doanh nghiệp.

Mạng riêng ảo (VPN - Virtual Private Network) là giao thức cho phép người dùng lập nên những kết nối tới liên kết mạng khác một cách an toàn thông qua mạng internet. VPN có thể được dùng để truy cập vào các trang mạng bị chặn hoặc hạn chế truy cập tại các vùng và khu vực nhất định, bảo vệ hoạt động trình duyệt khỏi gián điệp của các mạng không dây công cộng.

Trung Quốc hiện đang sử dụng một hệ thống kiểm duyệt mạng rất gắt gao, được biết đến với tên gọi “Vạn lý Trường thành trên mạng” (Great Firewall). Nhiều trang mạng nước ngoài, bao gồm cả Facebook, Google và Youtube, đều bị hệ thống này chặn truy cập. Sử dụng VPN là một trong những biện pháp để qua mặt hệ thống kiểm duyệt, truy cập vào trang mạng nước ngoài.

Trước ông Ngô, chính quyền Bắc Kinh cũng đã xử lý hai trường hợp cung cấp dịch vụ VPN khác, nhưng mức án các đối tượng này nhận không nặng như của ông Ngô. Một trường hợp bị giam ba ngày vì lập VPN, một trường hợp vừa bị kết án 9 tháng tù vào tháng 9/2017 vì bán các tài khoản dùng VPN.

Theo tờ The Guardian, bản án khá nặng mà ông Ngô phải nhận cho thấy chính quyền Trung Quốc đang quyết liệt hơn trong công tác kiểm soát thông tin trong nước. Nhằm thực hiện lời kêu gọi bảo vệ “chủ quyền mạng” của Chủ tịch Tập Cận Bình, một chiến dịch “dọn dẹp” các dịch vụ internet đã được giới chức Bắc Kinh công bố vào tháng 1./2017.

Hồi tháng 8, Trung Quốc vừa công bố quy định yêu cầu người dùng khi đưa ra bất kỳ bình luận trực tuyến sẽ phải đăng ký tên thật của họ. Người dùng vẫn có thể sử dụng biệt danh (nick name), tuy nhiên những tên đó gắn liền với những đặc điểm thực sự của họ.

Dù chính quyền có nhiều nỗ lực để kiểm soát Internet, nhưng người dùng ở Trung Quốc đã luôn luôn tìm cách để lách qua các quy định và tạo một mức độ ẩn danh trong Weibo (một trang web tiểu blog của Trung Quốc tương tự như Twitter) và các nền tảng khác.

Không chỉ người dân Trung Quốc, các doanh nghiệp nước ngoài cũng bị cấm cung cấp truy cập VPN tại nước này. Hồi tháng, Apple tuyên bố công ty này sẽ gỡ phần mềm VPN ra khỏi kho ứng dụng App Store theo yêu cầu của giới chức Bắc Kinh. Bên cạnh đó, nước này còn có ý định cấm tất cả các tài khoản VPN từ đầu năm 2018, trừ khi người dùng có đăng ký với chính quyền.

GIA BẢO (T/h)

Tin tài trợ
mạng VPNtrung quốcPhạt tùcông dân Trung QuốcMạng ảodùng internet tại Trung Quốc
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức