`

Trung Quốc muốn hợp tác với tân tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ

Thứ năm, 10/11/2016 | 07:44 GMT+7

(ĐSPL) - Ngay sau khi nhận tin Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng và mong muốn đưa quan hệ song phương hai nước lên bước tiến mới.

Báo Giao thông đưa tin, ngày 9/11 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, đồng thời thể hiện mong muốn hợp tác với ông Trump để phát triển hơn nữa quan hệ Trung-Mỹ.

"Tôi đánh giá cao mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ, và mong muốn hợp tác cùng với ông (Trump) cũng như thắt chặt mối quan hệ hướng đến sự tôn trọng lẫn nhau, không xung đột và không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và cùng hợp tác”, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời ông Tập Cận Bình nói.

 Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump (Ảnh: TTXVN)

Thêm vào đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cho rằng Bắc Kinh và Washington, với tư cách là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, có trách nhiệm quan trọng trong việc bảo vệ sự ổn định và hòa bình thế giới cũng như thúc đẩy sự thịnh vượng toàn cầu.

TTXVN cho biết, tại Nam Mỹ đưa tin Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước. Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, quốc gia đồng minh chiến lược của Washington tại Mỹ Latinh, bày tỏ hy vọng quan hệ với Mỹ sẽ được củng cố dưới thời ông Trump. Chúc mừng thắng lợi của ông Trump, Tổng thống Brazil Michel Temer cũng bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ với Mỹ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz bày tỏ quan ngại về những tuyên bố của ông Trump đối với vấn đề di cư và việc thực thi các hiệp định tự do thương mại.

Chúc mừng Tổng thống đắc cử Mỹ, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud bày tỏ hy vọng ông Donald Trump sẽ mang đến ổn định cho khu vực Trung Đông cũng như toàn thế giới. Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cũng kêu gọi Mỹ đóng vai trò lãnh đạo trong các vấn đề quốc tế khó khăn. Lãnh đạo một loạt các nước như Canada, Mexico, Israel, Campuchia, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Pakistan và Tổ chức thương Mại thế giới (WTO) đều khẳng định sẽ hợp tác cùng Tổng thống đắc cử của Mỹ.

Thể thức bầu cử Tổng thống Mỹ

Luật pháp Mỹ qui định cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra 4 năm một lần, vào năm chẵn, trong ngày thứ Ba đầu tiên sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Như vậy ngày bầu cử sớm nhất trong năm sẽ là ngày 2/11, muộn nhất ngày 8/11. Cuộc bầu cử năm nay rơi vào ngày 8/11.

Tại sao cuộc bầu cử rơi vào ngày thứ Ba?

Là bởi trước kia cử tri Mỹ thường đi cả ngày đường để đến địa điểm bỏ phiếu. Mặt khác, để tránh cho ngày bầu cử rơi vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ tôn giáo, Quốc hội Mỹ chọn ngày thứ Ba để cử tri dành ngày thứ hai để đi đến địa điểm bỏ phiếu và ngày thứ Tư để trở về.

HN (Tổng hợp)

Xem thêm video: 

trung quốcmuốn hợp tácvới tân tổng thốngcủa Hoa Kỳ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức