`

Trung Quốc, Nga chỉ trích chính sách hạt nhân mới của Mỹ

Chủ nhật, 04/02/2018 | 18:20 GMT+7

Trung Quốc đã chỉ trích Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) mới của Mỹ đồng thời kêu gọi Washington tôn trọng cam kết giảm kho vũ khí hạt nhân của mình.

Tin tức trên TTXVN cho hay, Trung Quốc đã chỉ trích Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) mới của Mỹ khi trong tài liệu này nêu rõ Trung Quốc là một đối thủ hạt nhân tiềm tàng của Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington tôn trọng cam kết giảm kho vũ khí hạt nhân của mình.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 4/2 nhấn mạnh các hoạt động quân sự của Trung Quốc là nhằm phòng thủ và các lực lượng hạt nhân của nước này cũng ở mức "tối thiểu" để đảm bảo an ninh quốc gia. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ từ bỏ tư tưởng chiến tranh Lạnh và gánh trách nhiệm đi đầu trong việc giải trừ hạt nhân.

Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman 3 tại căn cứ ở Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: AP.

Nga mô tả chính sách hạt nhân mới của Mỹ mang bản chất "hung hăng" và "bài trừ Moscow", dọa sẽ có biện pháp cần thiết để đáp trả, VnExpress đưa tin.

“Bản chất hung hăng và bài Nga trong tài liệu này đã rõ", AFP dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga hôm nay, đề cập đến chính sách hạt nhân mới của Mỹ. Chính sách này "gây thất vọng sâu sắc". Nga cảnh báo sẽ có biện pháp cần thiết để tự đảm bảo an ninh.

Trước đó, hôm 2/2, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức công bố Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018, trong đó vạch ra chính sách của Mỹ trong tương lai hướng đến mở rộng và phát triển năng lực hạt nhân.

Báo cáo nhận định nước Mỹ đang đối mặt với một môi trường đe dọa hạt nhân lớn chưa từng có, trong bối cảnh các đối thủ tiềm tàng của Mỹ đạt được những tiến bộ trong việc phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân cũng như các hệ thống phóng đầu đạn hạt nhân.

Hoàng Hà (T/h)

Tin tài trợ
trung quốcNgachỉ tríchchính sách hạt nhânmỹ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức