`

Trung Quốc nói gì sau tuyên bố rút khỏi TPP của Trump

Thứ năm, 24/11/2016 | 14:54 GMT+7

(ĐSPL) - Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương mới đây đã lên tiếng sau tuyên bố rút khỏi TPP của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Ông Uông cho biết hiện chưa thể dự đoán về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc đối với Mỹ sẽ ra sao dưới thời đại của ông Trump. Tuy nhiên ông cho biết, Bắc Kinh "tin tưởng về triển vọng thương mại Mỹ-Trung bởi tin vào sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đối với mối quan hệ này".

Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương. Ảnh: Đa Chiều.

Phó Thủ tướng Uông Dương cho biết ông tin rằng Chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp nước này cuối cùng cũng sẽ đưa ra “các quyết định đúng đắn” để tận dụng các cơ hội thị trường tại Trung Quốc.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trump tuyên bố, việc đầu tiên ông làm sau khi nhậm chức tổng thống chính là rút khỏi TPP.

Trước đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest đã đưa ra cảnh báo nếu Mỹ từ bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ đẩy nước Mỹ vào thế bất lợi và chỉ làm lợi cho Trung Quốc.

Chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử hôm 8/11 đã khiến TPP có ít cơ hội được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trước khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

TPP  (Trans-Pacific Partnership) là hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương là hiệp định thương mại khu vực lớn nhất trong lịch sử, hiệp định đã đưa ra những quy định mới trong lĩnh vực thương mại và đầu tư kinh doanh giữa 12 quốc gia xung quanh vùng lòng chảo Thái Bình Dương (Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ, và Việt Nam). Tổng sản phẩm trong nước hàng năm của các quốc gia là gần 28 nghìn tỉ USD đại diện cho khoảng 40% GDP toàn cầu và 1/3 thương mại thế giới. Hiệp định sẽ được thông qua khi được Quốc hội của ít nhất 6 nước thành viên (chiếm ít nhất 85% sản lượng kinh tế của khối) phê chuẩn.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://ustr.gov

Nghiêm Thu (Tổng hợp)

Tin tài trợ
trung quốcTrumpMỹ rút khỏi TPPtrung quốcTrumpTPPMỹ rút khỏi TPP
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức