`

Trung Quốc "nóng mặt" khi Dalai Lama gặp Trump

Thứ năm, 24/11/2016 | 11:04 GMT+7

(ĐSPL) – Mới đây, Trung Quốc đã tỏ ra tức giận khi lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Dalai Lama tuyên bố sẽ gặp gỡ Tổng thống mới đắc cử Trump.

Trả lời câu hỏi về bầu cử Mỹ, lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Dalai Lama cho biết, “đối với tôi, Mỹ vẫn là quốc gia hàng đầu về tự do. Tôi nghĩ Mỹ đang trải qua nhiều vấn đề và tôi sẽ đến gặp tân Tổng thống của họ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: AP

Ông cho biết mình không quá bận tâm về những phát ngôn gây tranh cãi trong cuộc bầu cử. Ông cho rằng, các ứng viên có sự tự do để bày tỏ quan điểm và trách nhiệm khi đắc cử là phải vạch ra tầm nhìn và hành động dựa trên thực tế.

Hiện, nhóm chuyển giao  quyền lực của Trump chưa có bình luận về tuyên bố trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng mới đây đã lên tiếng phản đối chuyến thăm này của Dalai Lama. Ông Cảnh Sảng cáo buộc việc thủ lĩnh tinh thần lưu vong Tây Tạng Dalai Lama đi khắp thế giới và gặp gỡ những lãnh đạo quốc tế là “âm mưu gây tổn hại đến mối quan hệ ngoại giao giữa các nước này với Trung Quốc”.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, Bắc Kinh “hy vọng cộng đồng quốc tế nhìn rõ động cơ của Dalai Lama và có những hành động cụ thể trong các vấn đề liên quan đến khu vực này”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Obama đã 4 lần đón tiếp Dalai Lama đến Nhà Trắng trong hai nhiệm kỳ của ông.

Nghiêm Thu (tổng hợp)

Tin tài trợ
trung quốcDalai LamaTrumptrung quốcDalai LamaTrumpmỹMông Cổ
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức