`

Trung Quốc: Phạm nhân bị tra tấn dã man tại trại giam giữ

Chủ nhật, 15/11/2015 | 18:27 GMT+7

(ĐSPL)- Việc cảnh sát tra tấn nghi phạm bị giam giữ vẫn phổ biến ở Trung Quốc. Các dụng cụ như que nhọn và ghế tra tấn thường xuyên được sử dụng để ép phạm nhân nhận tội, một báo cáo cho biết.

Báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế dựa trên các cuộc phỏng vấn với gần 40 luật sư nhân quyền tại Trung Quốc.

Mặc dù tòa án tối cao Trung Quốc cấm tra tấn từ năm 2013 và cải cách tư pháp hình sự, các nhóm nhân quyền nói rằng việc tra tấn tội phạm vẫn phổ biến tại các nhà giam.

Chính quyền Trung Quốc chưa hề lên tiếng trả lời cho sự việc này.

Sau những cáo buộc tương tự của Tổ chức nhân quyền vào tháng 5, Bộ Ngoại giao cho biết luật pháp Trung Quốc đã cấm tra tấn trong khi thẩm vấn.

'Ghế cọp' - một phương pháp được sử dụng trong việc tra tấn tội phạm.

Hình ảnh minh hoạ cây gậy nhọn tra tấn ở trại giam Trung Quốc

Báo cáo mô tả nghi phạm bị tát, đá và đánh bằng giày hoặc với bình chứa đầy nước.

Báo cáo cũng chỉ ra chi tiết việc tra tấn bao gồm cả "ghế cọp", trong đó chân tội phạm "bị buộc chặt vào một băng ghế, gạch được dần dần thêm vào dưới chân của nạn nhân, ép hai chân về phía sau, cũng như trong thời gian dài thiếu ngủ và sự khước từ cung cấp thực phẩm và nước". 

Tổ chức Ân xá cũng cho biết thêm rằng, đối với cảnh sát, có được những lời thú tội vẫn là cách dễ nhất để đảm bảo việc kết án một ai đó.

Một trong các tác giả của báo cáo, Patrick Poon, cho biết các quan chức địa phương và cảnh sát "tiếp tục kéo dài những sợi dây của hệ thống tư pháp hình sự Trung Quốc. Mặc dù giới luật sư đã rất nỗ lực để có thể biện hộ tốt nhất, song nhiều báo cáo bị tra tấn của phạm nhân hoặc người nhà phạm nhân vẫn bị lờ đi".

Báo cáo này được đưa ra một tuần trước khi hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc được thiết lập Ủy ban chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc tại Geneva xem xét.

Phạm Đức Cảnh

Xem thêm video Tin tức

Tin tài trợ
trại giamtrung quốctra tấncảnh sátphổ biến

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức