Phẫu thuật thẩm mỹ khiến hàng vạn người tàn phế

Chủ nhật, 10/05/2015 | 11:21 GMT+7

(ĐSPL) Phẫu thuật thẩm mỹ đã thu hút rất nhiều ngôi sao làng giải trí. Tuy nhiên nhiều người đã bị xấu đi, thậm chí hỏng khuôn mặt do dao kéo của các bác sỹ.

Một bản báo cáo thống kê của Hiệp hội người tiêu dùng Trung Quốc cho biết: mấy năm gần đây, lĩnh vực giải phẫu thẩm mỹ, chỉnh hình đã trở thành điểm nóng khiếu nại. 10 năm qua mỗi năm bình quân nhận được 20 ngàn đơn khiếu nại, tố cáo của người tiêu dùng phản ánh bị hỏng mặt do dao kéo của các lang băm, 10 năm qua có khoảng 200 ngàn phụ nữ bị tàn phá gương mặt.
Hàng loạt vụ việc nghiêm trọng đã xuất hiện, như vụ “Top 10 The Voice Vương Bối bị chết khi giải phẫu thẩm mỹ” năm 2010 hay các vụ “nữ công chức Thượng Hải sang Hàn Quốc chỉnh hình bị biến dạng khuôn mặt”, “Cô gái trẻ đi tiêm nâng mũi bị mù mắt”, “đi tiêm chữa má phính bị hỏng mặt”… được các báo đăng tải mới đây, cho thấy vấn đề đã trở nên rất nghiêm trọng, không thể xem nhẹ được nữa.
Năm 2010, Vương Bối, cô gái từng lọt vào Top 10 cuộc thi hát The Voice năm 2005 đã đi gọt cằm. Tuy nhiên, trong khi phẫu thuật, bác sỹ đã để xảy ra sự cố: máu trào vào họng khiến Vương Bối chết ngay trên bàn mổ vì tức thở.
Năm 2012, Tiểu Hồng nâng mũi bằng  thủ thuật tiêm chất lỏng trong suốt có tên là Hyaluronan (Hyaluronic acid). Không ngờ, mấy ngày sau cả khuôn mặt cô bị sưng tấy, mũi phồng to, mí mắt xuất hiện túi thịt lớn trĩu xuống. Suốt hai năm trời Tiểu Hồng tìm bà giám đốc Khuất Tiểu Lệ để bắt đền. Tháng 3/2015, thấy tình hình ngày càng nghiêm trọng, Tiểu Hồng đã nhờ báo chí phản ánh lên cơ quan giám sát y tế. Qua thanh tra cho thấy Khuất Tiểu Lệ luôn rêu rao là “Tiến sỹ, chuyên gia hàng đầu châu Á về chỉnh hình”, thực ra không có bằng cấp gì về y tế, hành nghề trái phép.

Khuôn mặt biến dạng của ngôi sao Lý Dĩnh Chi sau phẫu thuật.

Tiểu Mỹ, cô gái 24 tuổi có gương mặt ưa nhìn, đi tiêm Hyaluronan cho đầy huyệt thái dương. Ba ngày sau khi tiêm, khuôn mặt cô sưng tấy, mãi không trở lại bình thường. Cô lo lắng đến bệnh viện lớn để khám thì các bác sĩ cho biết: cô bị tiêm Polyamide, một chất gây ung thư đã bị cấm sử dụng.
Mấy ngày qua, báo chí Trung Quốc lại đăng tràn ngập thông tin một cô gái trẻ suýt chết vì phẫu thuật. Đó là Tiểu Mộng, một cô gái ở Trịnh Châu (Hà Nam) cho rằng khuôn mặt mình quá rộng, không đẹp nên đã đến Thẩm mỹ viện (TMV) Thời Quang để tư vấn làm đẹp. Bác sỹ giới thiệu và khuyên cô làm phẫu thuật mài xương, gọt cằm. Tiểu Mộng đồng ý, không ngờ khi gọt xương, bác sỹ đã bất cẩn làm vỡ động mạch, máu phun ra không cầm được. Tiểu Mộng được đưa ngay vào bệnh viện lớn kề đó để truyền 3 lít máu mới giữ được mạng sống.
Theo Cục giám sát quản lý y tế thành phố Trịnh Châu, ở đây có hơn 60 cơ sở phẫu thuật chỉnh hình, thẩm mỹ viện có đăng ký hợp pháp, nhưng thực tế có tới trên 200 cơ sở đang hoạt động, có nghĩa là khoảng 140 cơ sở chui, trái phép. Sở dĩ các cơ sở chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ mọc lên như nấm do nhu cầu làm đẹp của phụ nữ cao, lại dễ kiếm tiền. Đơn cử như thủ thuật hút mỡ để giảm béo được quảng cáo là “không đau đớn, hiệu quả cao”: “hút một chỗ giá 2 ngàn tệ (7 triệu VNĐ), bỏ ra 20 ngàn tệ hút 10 chỗ toàn thân là người thon thả ngay”.
Theo báo Thanh niên Trung Quốc ngày 13/4/2015, cơ quan hữu quan Hàn Quốc cho biết: năm 2014 có tới 56 ngàn người Trung Quốc tới quốc gia này để phẫu thuật thẩm mỹ, sau 4 năm số người Trung Quốc sang phẫu thuật đã tăng hơn 20 lần, hiện vẫn tăng với mức 15%/năm. Hiện đang tồn tại nhiều trung tâm môi giới chui đưa người sang Hàn Quốc giải phẫu qua con đường du lịch.
Báo Hàn Quốc cho biết các trung tâm môi giới của Trung Quốc thu tới 30-50% chi phí giải phẫu thẩm mỹ của mỗi khách hàng. Mỗi khách hàng Trung Quốc phải trả khoản tiền cao gấp 2-3 lần người Hàn Quốc cho cùng một hạng mục giải phẫu.
Tân Hoa xã đã tiến hành điều tra các cơ sở thẩm mỹ viện ở Thượng Hải thì thấy: mùa hè các sinh viên đổ xô tới các mỹ viện để làm đẹp, trong đó 75% là nữ sinh, nhưng mức tăng hàng năm của nữ sinh chỉ 10%, còn nam sinh thì tới 20%. Qua điều tra các sinh viên 3 trường đại học lớn ở Băc Kinh, Nam Kinh và Thiên Tân thì có tới hơn 16% bày tỏ muốn đi giải phẫu thẩm mỹ.
Đài truyền hình trung ương CCTV đã thăm dò ý kiến của 20 ngàn người đã và định giải phẫu thẩm mỹ thì 59,7% cho biết họ làm do quan niệm “tuyển người qua diện mạo”, 38% do muốn tăng ấn tượng, nâng khả năng cạnh tranh, 22,5% muốn cải tạo diện mạo để tìm được đối tượng yêu đương tốt hơn. 10 năm trước, đa số người đi phẫu thuật thẩm mỹ thuộc độ tuổi 40-50, còn hiện nay chủ yếu là thanh niên tuổi 18-25 và 95% là nữ.
Video: Cô gái Nam Định không nhận ra mình sau phẫu thuật thẩm mỹ
P.V (Tổng hợp)
Tin tài trợ
phẫu thuậtthẩm mỹtrung quốcgọt cằmnâng mũihàn quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức