`

Trung Quốc thực hiện ca phẫu thuật não từ xa đầu tiên trên thế giới qua mạng 5G

Thứ ba, 19/03/2019 | 07:25 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một bác sĩ Trung Quốc đã thực hiện ca phẫu thuật não từ xa đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ 5G với điều kiện bệnh nhân ở cách xa 3.000km.

Bác sĩ Trung Quốc thực hiện thành công ca phẫu thuật não từ xa qua mạng 5G. Ảnh minh hoạ: Getty

Bác sĩ Ling Zhipei đã cấy một chất kích thích thần kinh vào não bệnh nhân của ông từ xa vào ngày 16/3 vừa qua, truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ca phẫu thuật được thực hiện ở Hải Nam, cách Bắc Kinh 3.000km, kéo dài 3 tiếng và thành công tốt đẹp. Bệnh nhân mắc bệnh Parkinson được cho là cảm thấy khỏe sau ca phẫu thuật từ xa đầu tiên trên thế giới này.

Bác sĩ đã sử dụng một máy tính kết nối với mạng 5G thế hệ tiếp theo được phát triển bởi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Thiết bị mới cho phép kết nối gần thời gian thực. Bác sĩ Ling nói rằng bản thân không cảm nhận được việc bệnh nhân ở cách đó 3.000 km.

Mạng 4G thông thường không cho phép các hoạt động phẫu thuật được thực hiện do độ trễ video và độ trễ điều khiển từ xa. Công nghệ mới dường như đã giải quyết những vấn đề đầy tính thách thức đó. Trước đây, các tổ chức y tế trên toàn thế giới đã thực hiện một loạt thí nghiệm với kỹ thuật phẫu thuật bằng robot. Ví dụ nổi bật nhất cho trường hợp này là Hệ thống phẫu thuật da Vinci của Mỹ. Tuy nhiên, công nghệ vẫn chưa tạo ra tác động thương mại đáng kể vì các thiết bị hiện vẫn đang bị nghi ngờ về hiệu suất.

Nếu trở nên phổ biến hơn, phương pháp phẫu thuật từ xa có thể cho phép người dân từ các vùng xa hoặc nghèo khó cũng như các vùng chiến tranh nhận được sự giúp đỡ ngay lập tức của các bác sĩ hàng đầu trên toàn cầu. Do băng thông lớn và độ trễ thấp, 5G hỗ trợ tối đa trong khi phẫu thuật.

5G xuất hiện lần đầu trong ca phẫu thuật từ xa hồi tháng 1/2019 khi một bác sĩ Trung Quốc thực hiện thành công ca phẫu thuật trên gan động vật tại Đại học Y Phúc Kiến. Vào giữa tháng 3, các giải pháp của Huawei lần đầu tiên được sử dụng trong ca phẫu thuật từ xa trên người (cụ thể là phẫu thuật gan) ở bệnh viện ở Thâm Quyến, cách nơi làm việc của bác sĩ ở Bắc Kinh 2.000km.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Tin tài trợ
trung quốcphẫu thuậtmạng 5GHuaweiLing Zhipei
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức