Hoàn tất “hiện trạng mới”, TQ có dừng cải tạo đảo ở Biển Đông?

Thứ tư, 17/06/2015 | 14:32 GMT+7

(ĐSPL) - Trung Quốc tuyên bố sẽ dừng cải tạo đảo ở Biển Đông sau khi mở rộng diện tích các đảo nhân tạo này tới gần 800ha.

Theo tin tức từ CSM, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục xây dựng thêm cơ sở ha hạ tầng của mình trên các bãi đá ở đây.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, những cơ sở hạ tầng nói trên là nhằm phục vụ mục đích tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường và nghiên cứu khoa học.

Hình ảnh vệ tinh Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông.

Lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có buổi gặp mặt vào tuần tới tại Washington trong một hội nghị thường niên về các chiến lược và đối ngoại kinh tế. Chủ đề đàm phán tại hội nghị là việc Tổng thống Obama phản đối Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo tại Biển Đông, bao gồm cả việc xây dựng đường băng trên đá chữ Thập dành cho các máy bay quân sự Trung Quốc.

Sau cuộc đàm phán, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên kế hoạch chuẩn bị cho chuyến thăm lần đầu tiên tới Washington.

Shi Yinhong, một giáo sư tại Học viện quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin, và là cố vấn cho chính phủ Trung Quốc phát biểu : “Chúng ta cần tìm một số biện pháp để ngăn chặn vấn đề này và Trung Quốc muốn ngừng hoạt động xây dựng đảo nhân tạo tại biển Đông”.

Ngày 16/6, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang tuyên bố, sau cải tạo đảo, Bắc Kinh sẽ cho xây dựng cơ sở hạ tầng có chức năng phục vụ các mục tiêu dân sự lẫn quân sự của Trung Quốc, từ phục vụ nghiên cứu và cứu hộ hải dương đến bảo tồn môi trường và nghiên cứu khoa học, đồng thời đáp ứng một số mục đích quân sự của nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, mục tiêu chính của các công trình này về bản chất là phục vụ dân sự và không nhắm vào “bất kỳ bên thứ 3 nào”.

Tờ Wall Street Journal nhận định, tuyên bố của phía Trung Quốc chỉ mang tính “xoa dịu nhất thời” để dọn đường cho chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Huang Jing, một chuyên gia về chính sách ngoại giao của Trung Quốc tại Học viện Chính sách công Lý Quang Diệu tại Singapore cho biết: “Mỹ vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc dừng việc cải tạo đảo lại thì Trung Quốc đã công bố hoàn tất việc này”. 

“Từ những hành động này, Trung Quốc muốn khẳng định, với tư cách là một nước lớn, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng kiểm soát căng thẳng và thực thi những gì mà nước cho là phù hợp với lợi ích của mình”, ông Huang nhình nhận.

Chưa dừng lại tại đó, không chỉ lo ngại về mưu đồ của Trung Quốc khi tuyên bố dừng việc cải tạo đảo ở Biển Đông, Mỹ và các nước trong khu vực còn rất lo lắng với việc kể từ năm 2003, Bắc Kinh đã tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng lên tới 175%.

Đáng quan tâm hơn cả là những công trình quân sự được xây dựng trên bãi Chữ thập, bao gồm một hệ thống radar và một đường băng đài 3km, sẽ được đưa vào sử đụng vào cuối năm 2015.

Giáo sư Shi Yinhong tại Đại học Renmin, Bắc Kinh nói: “Bất chấp việc Trung Quốc đã tuyên bố dừng việc cải tạo đảo ở Biển Đông, Mỹ vẫn xem hành động này của Trung Quốc là cố tình thiết lập hiện trạng mới tại đây và Mỹ sẽ không đời nào chấp thuận”.

NGUYỄN NGỌC (Tổng hợp)

Xem thêm video:


Đau bao tử: Nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

Tin tài trợ
Biển Đôngtrung quốcmỹhội nghịlãnh đạoTập Cận BìnhObamađảocải tạo biển đôngcải tạo đảo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức