`

Trung Quốc yêu cầu quan chức cấp cao không 'phô trương' khi đi du lịch

Thứ năm, 01/12/2016 | 14:44 GMT+7

(ĐSPL) – Quan chức cấp cao Trung Quốc bị cấm không được mang theo nhiều nhân viên, và dùng quá ngày phép khi đi du lịch.

Ngày 1/12, Bộ Chính trị, cơ quan hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc, đứng đầu là ông Tập Cận Bình sẽ là nơi đầu tiên thực hiện quy định mới về phòng chống tham nhũng, ông Tập cũng lấy mình làm gương, Vnexpress dẫn tin Xinhua cho biết.

"Để làm nên chất thép, mỗi người cần phải mạnh mẽ. Muốn yêu cầu ai làm gì, phải tự mình làm trước, muốn cấm ai cũng phải tự cấm mình trước", hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc viết.

Ông Tập Cận Bình tự lấy mình làm gương trong cuộc chiến chống tham nhũng. - Ảnh: Reuters.

Báo Trung Quốc cho biết các cơ quan chính phủ cần dự thảo chi tiết kế hoạch để thực hiện quy định mới của đảng Cộng sản nước này, ban hành hôm qua, nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng do ông Tập khởi xướng cách đây 4 năm.

Các quan chức Trung Quốc được yêu cầu đi du lịch "không khoa trương, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, không sử dụng xe quá mức tiêu chuẩn".

Trung Quốc cũng quy định số ngày nghỉ cho phép với quan chức, số lượng nhân viên, người thân đi cùng và yêu cầu quan chức không trì hoãn việc rời nhiệm sở khi nghỉ hưu.

Tờ Thanh Niên đưa tin, trong gần 4 năm qua, ông Tập đã đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng, tệ nạn mà ông cho rằng đe dọa đến sự tồn vong của đảng Cộng sản. Nhiều lãnh đạo cấp cao trong đảng, chính quyền, quân đội và các doanh nghiệp nhà nước đã bị xử lý trong chiến dịch này. “Đời sống chính trị trong đảng nhìn chung là tốt, tuy nhiên có những vấn đề nổi trội cần giải quyết cấp bách”, ông Tập nói tại hội nghị.

Theo ông Tập Cận Bình, những vấn đề trên xuất phát từ việc thiếu niềm tin đối với đảng, kỷ luật lỏng lẻo, gian lận và tham nhũng, sùng bái kim tiền, gia đình trị và mua quan bán chức. “Đặc biệt, một số ít cán bộ cấp cao có biểu hiện bành trướng dã tâm chính trị, thèm khát quyền lực, không thành thật, tạo lập bè phái và băng nhóm, tìm kiếm quyền chức và những mưu đồ chính trị khác”, ông Tập nói.

Lãnh đạo Trung Quốc đã nêu tên cựu ủy viên thường vụ bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai cùng nhiều quan chức cấp cao đã “ngã ngựa” khác như những ví dụ minh chứng cho các vấn đề kinh tế, chính trị mà đảng Cộng sản Trung Quốc đang phải đối mặt.

Ông Tập cũng cho hay, nhằm giải quyết những vấn đề này, đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ phải nuôi dưỡng cái mà ông gọi là “một hệ sinh thái chính trị trong sạch và tích cực”. “Giống như sinh thái tự nhiên, sinh thái chính trị cũng dễ bị ô nhiễm. Một khi các vấn đề nảy sinh, chúng ta sẽ phải trả một cái giá khổng lồ để phục hồi nguyên trạng”, ông Tập nhấn mạnh.

Điều 383 sửa đổi (Luật Hình sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa năm 1997, sửa đổi lần thứ 9)

Đối với tội tham nhũng, trên cơ sở tính nghiêm trọng của tội phạm, thì bị phạt tương ứng sau đây:

(1) Trường hợp tiền tham ô tương đối lớn hoặc có những trường hợp có tình tiết tương đối nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù ít hơn 3 năm hoặc tạm giam ngắn hạn đồng thời bị phạt tiền.

(2) Trường hợp tiền tham ô lớn và trong trường hợp có tình tiết nghiêm trọng, thì bị phạt tù trong khoảng từ 3 đến 10 năm hoặc tạm giam ngắn hạn đồng thời bị phạt tiề hoặc bị tịch thu tài sản.

(3) Trường hợp tham ô số tiền rất lớn và trong trường hợpcó tình tiết đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạ tiền từ 10 năm trở lên đến tù trung thân, đồng thời bị phạt tiền hoặc tịch thu tài sản; trường hợp số tiền tham ô đặc biệt lớn và gây hại nghiêm trọng cho quốc gia và nhân dân thì bị phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://www.fmprc.gov.cn

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
trung quốcquan chức cấp caochiến dịch chống tham nhũngDu lịchChủ tịch Tập Cận Bìnhquan chức trung quốctham nhũng Trung Quốc
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức