Tướng Ấn Độ: Trung Quốc, Pakistan không còn là mối đe dọa

Thứ ba, 12/09/2017 | 20:19 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Sputnik dẫn lời Tổng tư lệnh quân đội Ấn Độ, Tướng Bipin Rawat cho rằng Trung Quốc và Pakistan không còn là một mối đe dọa với Ấn Độ nữa.

"Các nước Trung Quốc và Pakistan không còn là một mối đe dọa nữa", ông Rawat phát biểu bên lề một sự kiện ở Uttarakhand.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi vị Tổng tư lệnh quân đội gây tranh cãi bằng việc nói rằng Ấn Độ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh song phương trước khi nhận ra những đe dọa sắp xảy ra những “kẻ thù” ở phía Bắc và phía Tây (chỉ Trung Quốc và Pakistan).

Các nhà báo Trung Quốc sau đó đã lên án gay gắt tuyên bố của ông Rawat, cho rằng tự bản thân ông làm gia tăng căng thẳng quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh.

Tướng Ấn Độ cho rằng Trung Quốc và Pakistan không còn là mối lo. Ảnh: Sputnik

"Phải thừa nhận rằng ông Rawat đã rất mạnh miệng khi gợi lên cả bầu không khí thù địch giữa Bắc Kinh và New Delhi. Ông ấy không chỉ không cân nhắc đến các quy tắc quốc tế mà còn làm cho chúng ta thấy sự kiêu ngạo – có lẽ là lý do giúp ông chiếm ưu thế trong Quân đội Ấn Độ. Một cuộc chiến tranh song phương? Sự tự tin của quân đội Ấn Độ đến từ đâu?" - bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu châm biếm.

Các chuyên gia quốc tế cho biết, Tổng tư lệnh quân đội Ấn Độ có thể đã nhìn lại những lời nói của mình, xem xét những hiểu lầm gần đây giữa Ấn Độ và Trung Quốc nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ quân sự.

"Quan điểm mới nhất của tướng Rawat rằng Trung Quốc, Pakistan không phải là mối đe dọa có thể được đưa ra do sự thay đổi tình hình tại biên giới Ấn Độ - Trung Quốc sau khi cuộc xung đột Doklam kết thúc. Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan vẫn tồn tại với số lượng các sự cố xâm nhập vào các khu vực khác nhau được báo cáo kể từ năm 2013”, Tiến sĩ Amit Singh, Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Delhi nói với Sputnik.

Ngoài ra, ông Singh cũng bổ sung thêm rằng: “Riêng Pakistan, chỉ tính riêng trong năm 2017 đã tăng đáng kể các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn. Ấn Độ không thể bỏ qua thực tế rằng Trung Quốc và Pakistan là các nước đồng minh thân cận".

Trước đó quân đội Ấn Độ đưa ra cáo buộc gây tranh cãi rằng Trung Quốc đang "cắt lát salami, từng bước chiếm đóng lãnh thổ và kiểm tra giới hạn của chúng tôi, Ấn Độ cần phải thận trọng”.

(Theo Sputnik)

Tin tài trợ
Ấn Độtrung quốcPakistanmối đe dọaxung đột biên giớiBipin Rawat
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức