`

Ukraine ra lệnh đổi tên Crimea

Thứ hai, 26/09/2016 | 22:28 GMT+7

(ĐSPL) – Quốc hội Ukraine đã thông qua quyết định cấp bách về đổi tên bán đảo Crimea, trước đó được sáp nhập vào Nga.

Một phiên họp Quốc hội Ukraine.

Theo TTXVN, khu vực này thuộc thẩm quyền của Nga từ hơn 2 năm nay được Kiev đề nghị gọi là "Cộng hòa tự trị Crimea Tatar".

Sáng kiến khẩn cấp của Quốc hội đang chờ quyết định ủng hộ cuối cùng từ Tổng thống Petro Poroshenko. Thể theo luật pháp Ukraine, việc đổi tên phải được đưa vào Hiến pháp đất nước. Vì vậy, những thay đổi tương ứng trong bộ luật chủ chốt sẽ do một nhóm chuyên gia, quan chức và lãnh đạo triển khai làm việc.

Dân Việt đưa tin, thể theo luật pháp Ukraine, việc đổi tên phải được đưa vào Hiến pháp đất nước. Vì vậy, những thay đổi tương ứng trong bộ luật chủ chốt sẽ do một nhóm chuyên gia, quan chức và lãnh đạo triển khai làm việc.

Khối lượng những điều cần làm không hề nhỏ  trong thực tế, song song với đổi tên khu vực còn có những điều chỉnh liên quan đến Sevastopol mà các đại biểu đã đề nghị tước qui chế đặc biệt, công nhận các dân tộc bản địa của Crimea.

Theo phương án của Verkhovna Rada, danh sách sẽ bao gồm người Tatar Crimea, người Karaim và Krưmchak, nhưng người Nga và thậm chí người Ukraine sẽ bị loại.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức