Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc bị điều tra tham nhũng sau khi mất chức

Thứ hai, 17/07/2017 | 14:51 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ông Tôn Chính Tài, một trong những người có cơ hội trở thành Chủ tịch Trung Quốc, đang bị điều tra vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Ông Tôn đang bị điều tra do tình nghi "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", thuật ngữ thường được Trung Quốc sử dụng nhằm chỉ các trường hợp bị cáo buộc tham nhũng, Reuters dẫn tin từ một nguồn tin giấu tên tiết lộ.

Tôn Chính Tài, 53 tuổi, thành viên trẻ tuổi nhất trong số 25 ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, được cho rằng đang bị Ủy ban chống tham nhũng Trung Quốc điều tra, theo SCMP.

Cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài. Ảnh: Zimbio.

Nguồn tin cho hay, quyết định này do ông Triệu Lạc Tế, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, công bố tại cuộc họp ở Trùng Khánh. Khi nghe thông báo điều tra, ông Tôn đã chấp nhận đánh giá của cơ quan giám sát chống tham nhũng mà không có ý kiến gì. Tuy nhiên, đây mới là cuộc "điều tra đối thoại", chưa phải điều tra chính thức.

Một nguồn tin khác cho hay ông Tôn bị điều tra do "vi phạm kỷ luật chính trị", tuy nhiên "vẫn là một ủy viên của Bộ chính trị Trung Quốc".

Trung Quốc hôm 15/7 bất ngờ thông báo ông Tôn không còn là bí thư của Trùng Khánh, người thay thế ông là Trần Mẫn Nhĩ, một trong những "ngôi sao đang lên" trên chính trường nước này. Hãng Xinhua không cho biết thêm về vị trí mới của ông Tôn, cũng không xuất hiện cụm từ cho thấy ông đang chờ bổ nhiệm chức vụ mới.

Ông Tôn từng được coi là ứng viên tiềm năng cho chức thủ tướng Trung Quốc. Tuy nhiên cơ quan giám sát chống tham nhũng Trung Quốc đã chỉ trích ông và nhà chức trách Trùng Khánh vì chưa nỗ lực hết mình để loại bỏ ảnh hưởng của ông Bạc Hy Lai. Ông Bạc, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh, đã bị tuyên án tù chung thân vì tội tham nhũng và lạm quyền.

Một thông tin khác cho biết việc chuyển giao quyền lực thực hiện chóng vánh trong đêm, ngay khi các quan chức trong thành phố kết thúc ngày làm việc. SCMP trích một nguồn tin giấu tên cho biết ông Tôn đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương giữ lại.

Ông Tôn Chính Tài được xem là tâm phúc của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo và dự kiến sẽ vào ban thường vụ Bộ chính trị trong đại hội 19 sắp tới. Theo quy định, bí thư của 1 trong 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc sẽ nghiễm nhiên có ghế trong Bộ chính trị. Trùng Khánh là trung tâm kinh tế, thương mại lớn của Trung Quốc.

(Tổng hợp)

Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốctham nhũng Trung QuốcTập Cận BìnhTôn Chính Tàikỷ luật
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức