`

Venezuela "tố" máy bay trinh sát Mỹ vi phạm không phận

Thứ hai, 09/11/2015 | 16:12 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ Quốc Phòng Venezuela cáo buộc máy bay trinh sát Hoa Kỳ đã xâm phạm vào không phận đất nước, trong khi Mỹ lên tiếng phủ nhận.

Ngày 8/11, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Venezuela, Vladimir Padrino, cáo buộc Hoa Kỳ rằng một máy bay trinh sát của Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) đã xâm phạm vào không phận đất nước này.

Thông báo trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, ông Vladimir Padrino cho biết, chiếc Dash 8 cất cánh từ căn cứ Hato Rey đặt ở đảo Curacao vùng Caribe và đi vào không phận Venezuela ở vùng gần với phía tây quần đảo Los Monjes.

Theo ông Padrino, máy bay xâm nhập không phận Venezuela hai lần trong 30 phút. Ông cho rằng chiếc Dash 8 có những thiết bị hiện đại để quan sát các khu vực quan trọng của Venezuela.

Ông Padrino nhấn mạnh, máy bay Mỹ đi qua bầu trời nước này mà "không thông báo với đài kiểm soát không lưu ở sân bay quốc tế Simon Bolivar theo đúng luật quốc tế". "Điều nghiêm trọng nhất là máy bay này đã xâm phạm không phận của chúng ta. Nó đã bay theo quỹ đạo tròn phía trên Vịnh Venezuela", AFP trích lời ông Padrino.

Mối quan hệ giữa Venezuela và Hoa Kỳ khá căng thẳng từ cuối những năm 1990. Mới đây, chính quyền Washington có ban bố một số sắc lệnh xử phạt vài quan chức phía Venezuela.

Bộ trưởng Padrino cho biết thêm, Mỹ đã điều nhiều máy bay do thám và phi cơ vận tải quân sự đến gần Venezuela trong những ngày gần đây, khi nước này chuẩn bị tổ chức bầu cử Quốc hội. Ông dẫn thông tin tình báo cho biết tàu sân bay USS George Washington cũng sẽ đi qua gần Venezuela vào thời điểm bỏ phiếu, ngày 6/12.

Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) phủ nhận cáo buộc của phía Venezuela. "Theo thông tin chúng tôi ghi nhận đến nay, USCG không điều máy bay nào đi qua bầu trời Venezuela. Nếu sự việc quả thực xảy ra, đó không phải là phi cơ của chúng tôi", người phát ngôn USCG Chad Saylor nói.

Ông cho biết thêm, USCG không có máy bay do thám nào trong vùng Caribe. "Do vậy, tuyên bố của Venezuela không có căn cứ".

Phương Hà (Theo Sputnik)

Xem thêm video Tin tức

 

Tin tài trợ
Máy baymỹtrinh sátvi phạm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức