`

Vì sao Nga quyết định triển khai S-300 tại Syria?

Thứ bảy, 08/10/2016 | 21:03 GMT+7

(ĐSPL)  - “Xem xét thực tế rằng lực lượng không quân của chúng tôi đang tiến hành một chiến dịch và các hệ thống của chúng tôi được triển khai ở đó, không ai biết một tên lửa có thể bay lúc nào. Đó là lý do S-300 được triển khai”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Thông tin báo Dân trí đăng tải, Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/10 đã tiết lộ thông tin, sau khi quyết định triển khai S-300 vấp phải sự chỉ trích từ phía Mỹ.

Hệ thống S-300 (Ảnh: Tass).

“Ban đầu, các hệ thống S-400 được triển khai tại đó trong một thời gian dài và thực tế này được nhìn nhận một cách bình tĩnh, không ai nói điều đó là nhằm để phô trương”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Dozhd của Nga hôm qua.

“S-300 xuất hiện tại đó (ở Syria) sau khi các chuyên gia thân cận với Mỹ bắt đầu rò rỉ thông tin rằng Mỹ có thể tấn công các sân bay quân sự của Syria bằng tên lửa hành trình và những tiết lộ này không phải là không có cơ sở”, bà Zakharova nhấn mạnh.

“Xem xét thực tế rằng lực lượng không quân của chúng tôi đang tiến hành một chiến dịch và các hệ thống của chúng tôi được triển khai ở đó, không ai biết một tên lửa có thể bay lúc nào. Đó là lý do S-300 được triển khai”, phát ngôn viên nói thêm.

Báo An ninh Thủ đô thông tin, trước đó, bà Zakharova đã chỉ trích bình luận của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc tiến hành một cuộc điều tra “tội phạm chiến tranh đối với Liên bang Nga”.

“Đây là luận điệu tuyên truyền, bởi vì thuật ngữ này có những hậu quả pháp lý rất nghiêm trọng”, phát ngôn viên Zakharova khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rain.

“Nếu điều tra tội phạm chiến tranh, thì các quan chức Mỹ phải bắt đầu với trường hợp Iraq. Và sau đó đến Libya, rồi đến Yemen – để tìm xem những gì đã diễn ra ở đó”, bà Zakharova đáp trả.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga còn cho biết thêm rằng: "Phía Mỹ đơn giản không thể thực hiện được thỏa thuận ngừng bắn” tại Syria.

Phát biểu tại Washington ngày 7/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố các hành động của Nga và Syria như tiến hành ném bom vào các mục tiêu dân thường trong cuộc chiến tại Syria phải bị điều tra vì đó là những tội ác chiến tranh.

Xuân Tùng (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
SyriaNganga triển khai S-300 tại Syriakhông kíchtấn công

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức