`

Video: Nghi phạm xả súng điên cuồng vào những người có mặt tại nhà thờ ở New Zealand

Thứ sáu, 15/03/2019 | 11:13 GMT+7

Video ghi lại vụ xả súng tại nhà thờ ở Christchurch, New Zealand đã được nghi phạm phát trực tiếp trên mạng. Sau khi ập vào bên trong tòa nhà, hắn đã bắn bất cứ ai mà hắn nhìn thấy.

Nghi phạm vụ xả súng đẫm máu ở New Zealand phát trực tiếp vụ tấn công trên mạng xã hội trong 17 phút.

Theo hãng tin News.com.au, video bắt đầu bằng cảnh một người đàn ông đeo găng tay màu xám lái xe qua các tuyến đường ở Christchurch tiến về phía nhà thờ. Camera dường như được gắn trên mũ của kẻ này.

Nghi phạm đậu xe gần một góc nhà thờ, sau đó lấy ra từ cốp xe 2 khẩu súng trường màu đen. Hắn đi vào từ cổng trước, xả súng vào một người ở đây trước khi ập vào bên trong nhà thờ qua cửa chính và xả súng bừa bãi vào bất cứ ai mà hắn nhìn thấy.

Mọi người cố gắng ẩn nấp trong các góc phòng khi tay súng chặn ở hành lang không cho bất cứ ai trốn thoát.

Sau đó, nghi phạm rời nhà thờ bằng cửa trước chỉ 3 phút sau khi vào, bắn tiếp vào những chiếc ôtô chạy trên đường.

Hắn trở lại xe để lấy thêm đạn, rồi tiếp tục xả súng bừa bãi trên phố mà không có mục tiêu rõ ràng và nói: “Các anh em, có vẻ như chúng ta hôm nay không bắt thêm được con chim nào”.

Tiếp đến, hắn lại vào nhà thờ để tìm người sống sót và lại bắt đầu bắn vào những người nằm bất động.

Chân dung của Brenton Tarrant, hung thủ xả súng tại nhà thờ Al Noor. Ảnh: NEWS.COM.AU

Nghi phạm sau đó được xác định là Bissonnette, từng bị giam 40 năm tù vì tội bắn chết 6 người tại nhà thờ Hồi giáo ở Quebec năm 2017 trong khi Traini nhận án 12 năm tù vì bắn bị thương 6 người nhập cư châu Phi hồi tháng 10/2018.

Trong những ngày trước vụ tấn công, hung thủ vụ ở Christchurch còn đăng nhiều bức ảnh súng đạn, vũ khí và áo khoác quân sự lên Twitter. Nam thanh niên tự xưng là Brenton Tarrant, 28 tuổi, sinh ở Úc. Tay súng nói mình là một “người da trắng bình thường”, sinh ra trong một gia đình thu nhập thấp và quyết định đứng lên để “đảm bảo tương lai cho người dân mình”.

Vụ tấn công kinh hoàng vào Hồi giáo Al Noor và nhà thờ Linwood Masjid ở thành phố Christchurch hôm nay (15/3) được Thủ tướng Jacinda Ardern gọi là “một trong những ngày đen tối nhất” của New Zealand.

Bà Ardern cho biết thêm, trong số 40 nạn nhân thiệt mạng có 30 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ Al Noor và 10 người trong vụ tấn công ở nhà thờ Linwood.

"Đây có thể coi là một vụ tấn công khủng bố", Thủ tướng Ardern nói, cho biết thêm rằng, không nghi phạm nào nằm trong danh sách theo dõi nguy cơ an ninh và khủng bố.

"Chúng ta rơi vào tầm ngắm bởi vì chúng ta cho thấy sự đa dạng, lòng tốt và là quê hương cho tất cả những người có chung những giá trị với chúng ta, che chở cho những người cần điều đó, những giá trị đó", Thủ tướng Ardern cho hay.

NGUYỄN QUỲNH (Theo News.com.au)

Tin tài trợ
xả súngNew Zealandxả súng tại nhà thờ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức