`

Vỡ đập nước thải ở Brazil: Cơ hội sống sót của 300 người mất tích rất mong manh

Thứ bảy, 26/01/2019 | 19:21 GMT+7

Nhà chức trách Brazil cho biết, cơ hội tìm thấy người còn sống sót sau vụ vỡ đập nước thải thuộc khu khai thác quặng tại bang Minas Gerais ở nước này vào hôm 25/1 là rất mong manh. 

Tính đến nay đã có hơn 300 người mất tích sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải xảy ra hôm qua (25/1) tại bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil. Số người thiệt mạng cũng đã tăng lên con số 9. Nhà chức trách Brazil cho biết, cơ hội tìm thấy người còn sống sót rất mong manh.

Hơn 200 người trong đó có hơn 100 lính cứu hỏa đã được huy động để tìm kiếm người mất tích. Máy ủi, máy xúc cũng đã được huy động để đẩy nhanh quá trình cứu hộ, cứu nạn. Đã có hàng chục người bị mắc kẹt được cứu sống và được đưa ra ngoài bằng máy bay trực thăng do đường sá tại khu vực tai nạn bị phá hủy.

Vỡ đập nước thải ở Brazil: Cơ hội sống sót của 300 người mất tích rất mong manh - Ảnh 1Phóng to

Vỡ đập nước thải ở Brazil, 300 người mất tích ít có cơ hội sống sót. Ảnh: AP

Theo đánh giá của thống đốc bang Romeu Zema, cơ hội tìm thấy người còn sống là rất mong manh. Vụ vỡ đập đã gây ra một biển bùn, chôn vùi toàn bộ căng-tin – nơi hàng trăm công nhân thường hay tụ tập ăn trưa. Nhiều ngôi nhà và phương tiện giao thông cũng đã bị hư hại sau sự cố trên. Để đảm bảo an toàn, người dân địa phương đã được sơ tán. Hiện vẫn còn một số khu dân cư bị cô lập và chưa thể tiếp cận được.

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến con đập thuộc sở hữu của Vale, công ty khai thác lớn nhất Brazil, bị vỡ. CEO của Vale cho hay con đập đang trong quá trình ngừng hoạt động. Chất thải trong đập đổ vào một con đập khác và tràn ra. Công ty này tuyên bố đã lập nơi ở tạm cho người dân Brumadinho mất nhà cửa, trong khi chính quyền thị trấn cảnh báo người dân tránh xa sông Paraopeba, nơi đang bị bùn đất từ đập vỡ chắn lại.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã gọi vụ việc là “thảm kịch nghiêm trọng”, đồng thời cho biết, ông sẽ trực tiếp tới khu vực bị ảnh hưởng để thị sát tình hình.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
vỡ đập Brazilvỡ đập nước thải ở Brazilkhai thác quặngvỡ đập thủy điện
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức