`

Vụ đầu độc Skripal: Chất độc không phải Novichok của Nga mà là BZ của Anh, Mỹ?

Chủ nhật, 15/04/2018 | 20:55 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Phòng thí nghiệm Spiez của Thụy Sĩ đã tiến hành kiểm tra độc lập mẫu chất độc trong vụ việc, cho thấy đó không phải là tác nhân thần kinh Novichok của Nga.

Sergei Skripal, cựu gián điệp 2 mang của Nga và con gái Yulia của ông đã bị đầu độc bởi một chất độc có khả năng gây mất năng lực gọi là 3-Quinuclidinyl benzilate hay còn gọi là BZ, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết. Kết quả của cuộc kiểm tra do phòng thí nghiệm hoá học Thụy Sĩ đưa ra sau khi xét nghiệm các mẫu mà London chuyển giao cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Chất độc này chưa bao giờ được sản xuất ở Nga, nhưng đã từng có ở Mỹ, Anh và các quốc gia NATO khác.

Chất độc trong vụ Skripal không phải Novichok. Ảnh: Reuters

Phòng thí nghiệm Spiez đã kiểm tra các mẫu mà Anh đã bàn giao cho OPCW, tuy nhiên, cơ quan giám sát hóa học của Liên Hợp Quốc (LHQ) chỉ công nhận kết quả phân tích mẫu thử trong vụ đầu độc ông Skripal của chính cơ quan này mà không xem xét các kết quả phân tích từ phía Thụy Sĩ. Ông Lavrov nói rằng Moscow sẽ yêu cầu OPCW làm rõ kết quả điều tra.

Nhà ngoại giao Nga cho biết, trung tâm Thụy Sĩ đánh giá các mẫu chất độc thực sự là phòng thí nghiệm Spiez. Cơ sở này là một trung tâm nghiên cứu của Thụy Sỹ do Văn phòng Bảo vệ Dân sự Liên bang kiểm soát. Phòng thí nghiệm cũng là một trung tâm xuất sắc được quốc tế công nhận trong lĩnh vực bảo vệ hạt nhân, sinh học và hóa học, đồng thời là một trong 5 trung tâm được ủy quyền vĩnh viễn bởi OPCW.

Ông Lavrov nói rằng London từ chối trả lời hàng chục câu hỏi "rất cụ thể" mà Moscow đặt ra về vụ đầu độc, cũng như không cung cấp bất kỳ bằng chứng đáng kể nào có thể làm sáng tỏ mọi nghi vấn. Thay vào đó, Anh cáo buộc Nga không trả lời những câu hỏi của họ.

Moscow tin rằng toàn bộ vụ việc Skripal đều thiếu minh bạch và Vương quốc Anh thực sự không quan tâm đến một cuộc điều tra độc lập. Đại sứ Nga tại Anh, ông Alexander Yakovenko, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 14/4 rằng: "Chúng tôi có ấn tượng rằng chính phủ Anh đang cố tình theo đuổi chính sách huỷ bỏ tất cả các bằng chứng có thể, phân loại tất cả các mẫu vật còn lại và điều tra minh bạch là việc không thể tiến hành".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Tin tài trợ
đầu độcSergei SkripalNovichokBZNgagián điệp
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức