`

Vụ đầu độc Skripal: Phái viên Nga tại OPCW vạch trần ‘8 lời nói dối của Anh’

Thứ năm, 19/04/2018 | 15:34 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Đại diện thường trực của Nga tại OPCW cho biết, câu chuyện của Anh trong vụ án Skripal “đan xen với những lời dối trá" và rằng London liên tục "lừa dối" cộng đồng quốc tế.

"Chúng tôi đã cố gắng chứng minh rằng tất cả những gì mà các người đồng nghiệp ở Anh tạo ra là một câu chuyện đan xen với những lời dối trá", đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) Aleksandr Shulgin nói với phóng viên, sau cuộc họp về vụ việc cựu gián điệp Sergei Skripal bị đầu độc.

"Và, không giống như người Anh - những người không quen chịu trách nhiệm về những lời nói của họ và đưa ra cáo buộc vô căn cứ - chúng tôi đã đưa ra những sự thật cụ thể cho thấy tại sao chúng tôi tin các đối tác Anh đang " đánh lừa" tất cả mọi người. Ông Shulgin đã đưa ra 8 ví dụ về thông tin sai lệch do Anh phát hành.

Nga tố Anh nhiều lần nói dối về tình tiết vụ cựu gián điệp 2 mang Sergei Skripal bị đầu độc. Ảnh: Sputnik

1. Nga từ chối trả lời "câu hỏi" của Anh

"Trên thực tế, họ đã hỏi chúng tôi chỉ có 2 'câu hỏi'... Và cả 2 câu hỏi này đều đề cập tới sự tồn tại của kho vũ khí hóa học không được khai báo trong khi thực tế, Nga đã tiêu hủy hoàn toàn số vũ khí hóa học nắm giữ. Đây là sự thật không cần bàn cãi”, ông Shulgin nhấn mạnh.

“Đó là một cáo buộc cực đoan”, đại diện Nga khẳng định. “London muốn ép Moscow thú nhận rằng đã ‘tấn công Anh bằng vũ khí hoá học’, hoặc thừa nhận đã ‘mất quyền kiểm soát kho vũ khí hóa học’”.

Moscow trả lời cả 2 'câu hỏi' này ngay lập tức, nói rằng họ không liên quan gì đến vụ Salisbury. Ngoài ra, quan chức này nhấn mạnh vào một thực tế được xác nhận là Nga đã phá hủy tất cả những gì có trong kho vũ khí hoá học của họ.

2. Vương quốc Anh tuân theo Quy tắc Công ước Vũ khí hoá học

Anh không tuân theo quy định của OPCW trong vụ Skripal. Ảnh: RT

Thủ tục của OPCW nêu rõ rằng nếu một quốc gia thành viên có vấn đề với quốc gia khác thì cần phải gửi yêu cầu chính thức và bên kia sẽ có trách nhiệm trả lời trong vòng 10 ngày, ông Shulgin nói. Tuy nhiên, thay vào đó, Vương quốc Anh bị cho là đã được "xúi giục bởi các đồng minh của họ", không quan tâm đến cơ chế và đưa ra một kế hoạch "xác minh độc lập" đáng ngờ, vi phạm những quy tắc của OPCW.

3. Nga từ chối hợp tác

Trong khi Anh và một số đồng minh cáo buộc Nga "từ chối hợp tác để tìm ra sự thật" thì tình hình lại hoàn toàn ngược lại, ông Shulgin cho biết. Moscow quan tâm đến một cuộc điều tra kỹ lưỡng vụ việc - đặc biệt khi các nạn nhân vẫn đang là công dân Nga. Moscow liên tục nhấn mạnh vào một cuộc thăm dò chung và hối thúc London đưa ra thông tin về vụ Skripal, nhưng mọi nỗ lực đều vô ích. Nhiều yêu cầu đã không được trả lời bởi Vương quốc Anh, trong khi nhiều đề nghị khác chỉ nhận được một câu trả lời từ chối chính thức.

4. Nga phát minh ra các phiên bản để thu hút sự chú ý

Ông Shulgin cho biết mặc dù thực tế là có nhiều lời đồn đoán và cáo buộc được phương tiện truyền thông Anh đưa ra, trích dẫn các nguồn tin đáng ngờ song chính Moscow lại bị cáo buộc là đã trình bày "30 phiên bản", "làm gián đoạn cuộc điều tra".

5. Tiêu diệt những kẻ phản bội là chính sách của chính phủ Nga

“Anh cho rằng, nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần nhắc tới việc tiêu diệt những kẻ phản quốc sinh sống ở nước ngoài là chính sách quốc gia của Nga. Nhưng rõ ràng, đây là sự vu khống. Người Anh không thể đưa ra bất cứ minh chứng nào cho lời cáo buộc đó bởi nhà lãnh đạo Nga không bao giờ có tuyên bố như vậy”, ông Shulgin cho hay.

 6. Các chuyên gia đổ lỗi cho Nga

Ngay từ đầu OPCW đã nói rõ rằng không thể xác định được nguồn gốc chất độc trong vụ việc. Tuy nhiên, các phát hiện của OPCW lại được các quan chức Anh sử dụng lại để khẳng định Moscow “rất có thể phải chịu trách nhiệm".

7. 'Novichok' là một sáng chế của Liên Xô, vì vậy nó phải là của Nga

Chương trình phát triển chất độc “Novichok” được triển khai cách đây hơn 30 năm dưới thời Liên Xô cũ. Đây chính là mấu chốt để Anh đổ lỗi Nga là thủ phạm hạ độc cha con ông Skripal. Tuy nhiên, nhiều bài báo đã chứng minh phương Tây vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển loại chất độc này.

"Cách đây không lâu, tức là vào ngày 1/12/2015, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ đã yêu cầu các đồng nghiệp Nga của họ kiểm tra khả năng cấp bằng sáng chế... cho một viên đạn có chứa đầy vũ khí hoá học, có thể được trang bị với Tabun, Sarin hoặc chất độc thần kinh Novichok", ông Shulgin mỉa mai.

8. Yulia Skripal tránh tiếp xúc với người thân và từ chối nhận sự hỗ trợ của lãnh sự Nga

Đây là những lời nói được chính quyền Anh tuyên bố dưới danh nghĩa “thay mặt” Yulia, song Moscow tin rằng đó là lời nói dối. Theo ông Shulgin, trường hợp của Yulia giống như một công dân Nga bị các nhà chức trách Anh quốc "giữ làm con tin".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Sergei Skripalgián điệpNgaAnhđầu độcNovichok
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức