`

Vụ gây rối ngoài Đại sứ quán Nga ở Anh là "đơn đặt hàng chính trị"

Thứ bảy, 05/11/2016 | 09:03 GMT+7

Phát biểu với báo giới ngày 4/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng hành động gây rối bên ngoài Đại sứ quán của Nga tại Anh là "một phần đơn đặt hàng chính trị" của giới chức London.

Bình luận trên của bà Zakharova được ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong bài phát biểu mới đây tại Quốc hội đã kêu gọi tổ chức hành động phản đối bên ngoài Đại sứ quán Nga tại London.

Ngày 3/11, một nhóm người phản đối đã chất đống các bộ phận của manơcanh bên ngoài Đại sứ quán Nga tại London, phong tỏa lối vào tòa nhà. Ngoài ra các đường dây điện thoại của Đại sứ quán cũng bị phong tỏa. Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ hành động trên đã đe dọa an ninh của cơ quan ngoại giao trên lãnh thổ Anh.

Theo bà Zakharova, chính quyền Anh đang biến công dân mình thành "bầy đàn yếu hèn." Bà Zakharova cho rằng London lúc thì sử dụng mánh khóe với dân thường, lúc thì không đếm xỉa đến các thể chế dân chủ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. - Nguồn: Sputnik/TTXVN.

Trong khi đó, trả lời trang tin Sputnik, đại diện Bộ Ngoại giao Anh cho biết một cuộc biểu tình hòa bình nhỏ đã diễn ra gần Đại sứ quán Nga ở thủ đô London. Một nhóm người biểu tình chặn lối vào đại sứ quán bằng các bộ phận của manơcanh, ngoài ra những người này cũng tự xích mình vào lối đi của trụ sở cơ quan ngoại giao này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Theo thông tin từ phía cảnh sát, chúng tôi biết rằng đã có một cuộc biểu tình hòa bình xảy ra gần Đại sứ quán Nga chiều 3/11. Các nhân viên an ninh ngoại giao lúc đó đã đứng ở đúng vị trí, và duy trì liên lạc chặt chẽ với nhân viên Đại sứ quán."

Ngoài ra theo người phát ngôn trên, không có vụ bắt giữ nào được tiến hành.

Người phát ngôn này nhấn mạnh rằng những giả định về sự tham gia của chính phủ Anh trong vụ việc này là vô căn cứ. Bộ Ngoại giao Anh đã nhận được công hàm từ Đại sứ quán Nga, và việc trả lời sẽ được thực hiện theo đúng trình tự.

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Vụ gây rối ngoài Đại sứ quán Ngagấy rốiĐại sứ quán Ngađơn đặt hàng chính trịNgaAnhLondon
Nguồn: VietNamPlus

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức