`

Vụ máy bay Nga rơi: Bom có thể được đặt dưới ghế hành khách sát cửa sổ

Thứ năm, 19/11/2015 | 08:24 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 18/11, tờ Kommersant cho biết thiết bị nổ gây ra vụ tai nạn máy bay chở khách của Nga tại Ai Cập có thể đã được đặt dưới một ghế ngồi của hành khách sát bên cửa sổ.

Hình ảnh thiết bị nổ tự chế được cho là làm máy bay Nga phát nổ.

TTXVN dẫn tin Kommersant, khi điều tra các mảnh vỡ của máy bay, các chuyên gia của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã tìm thấy một phần thân máy bay có lỗ thủng với đường kính khoảng 1m và các mép gờ bị bẻ cong ra phía ngoài. Theo các chuyên gia, lỗ thủng có thể được hình thành do sự kích nổ của thiết bị có tính phát nổ cao.

Bài báo của Kommersant viết: "Tâm chấn vụ nổ được cho là ở cuối khoang chở khách, khu vực phần khung đuôi. Theo giả thiết sơ bộ, quả bom có khả năng đã bị đặt dưới ghế hành khách ngồi gần kề với cửa sổ. Sự kích nổ của bom đã phá hủy khung đuôi và độ kín khoang chở khách, gây nên vụ nổ". Bài báo cho rằng, như vậy, chiếc máy bay ban đầu bị đứt phần đuôi "đã vỡ ra trên không, và những người trên máy bay gần như chết ngay lập tức do áp suất giảm mạnh."

Ngày 31/10, máy bay A321 thuộc hãng hàng không Kogalymavia, trên lộ trình từ Sharm el-Sheikh tới St. Petersburg, đã bị rơi ở bán đảo Sinai của Ai Cập làm 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), ông Alexander Bortnikov cho biết, nguyên nhân vụ rơi máy bay là do tấn công khủng bố.

Bên cạnh đó, tạp chí Dabiq của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đăng bức ảnh mà tổ chức khủng bố này nói là quả bom tự chế làm chiếc máy bay Airbus A321 của Nga gặp nạn tại bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31/10, khiến 224 người thiệt mạng.

Trong bức ảnh trên có một lon nước ngọt Schweppes Gold và một đồ vật có vẻ như là kíp nổ cùng một công tắc. Ngoài ra, IS cũng đăng bức ảnh chụp hộ chiếu của những nạn nhân thiệt mạng người Nga mà chúng tuyên bố thu được.

Hiện chưa thể xác minh được tính xác thực của những bức ảnh được tạp chí Dabiq đăng tải trên mạng này.

Báo Giao Thông đưa tin, ban đầu báo cáo điều tra nói rằng quả bom đã được gài trong khoang hàng của chiếc A321, nhưng hãng tin Kommersant của Nga đã bác bỏ trường hợp này.

Theo điều tra của các chuyên gia của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã tìm thấy một phần thân máy bay có lỗ thủng với đường kính khoảng 1m và các mép gờ bị bẻ cong ra phía ngoài, lỗ thủng có thể được hình thành do sự kích nổ của thiết bị có tính phát nổ cao.

Ngày 31/10, máy bay A321 thuộc hãng hàng không Kogalymavia, Nga đã bị rơi ở bán đảo Sinai của Ai Cập làm 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng trên lộ trình từ Sharm el-Sheikh tới St. Petersburg.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
vụ máy bay Nga rơiNgaMáy baybomđặtghếhành kháchAi Cậpthiệt mạng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức