`

WikiLeaks công bố băng ghi âm tố Nhà Trắng tham nhũng tỷ đô

Thứ ba, 17/11/2015 | 18:27 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 16/11, Wikileaks vừa công bố đoạn băng ghi âm có nội dung tiết lộ rằng các quan chức của chính quyền Tổng thống Bush và Tổng thống Obama đã biển thủ hàng tỷ đô công quỹ trong chương trình hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật.

Tổng thống Mỹ Obama và người tiền nhiệm George Bush - Ảnh: Ibtimes

The Telegraph, các đoạn băng được công bố nhằm cung cấp bằng chứng cho thấy hàng tỷ đô la dành cho người khuyết tất đã được chuyển vào các nhà thầu quốc phòng và các tập đoàn lớn.

Những quan chức bị tố cáo chịu trách nhiệm quản lý chương trình của chính phủ có tên Ability One với ngân sách 3 tỉ USD/năm. Phần lớn số tiền được phân bổ qua tổ chức phi lợi nhuận SourceAmerica.

Chương trình nhằm hỗ cho các công ty trong đó có ít nhất 75 % công việc được thực hiện bởi những người mù hoặc tàn tật giúp họ có được việc làm.

AbilityOne là chương trình việc làm lớn nhất dành cho người khuyết tật tại Mỹ.

Các cáo buộc về gian lận và tham nhũng chống lại AbilityOne và SourceAmerica nổi lên vào hồi đầu năm nay. Báo cáo trong tháng 7 năm nay cho hay hơn một nửa số công ty trong hợp đồng không có đủ nhân viên khuyết tật đạt điều kiện được đưa ra.

PressTV đưa tin, WikiLeaks cho biết trong một tuyên bố rằng trong số 13 quan chức cao cấp được công bố có 10 người do ông Obama bổ nhiệm và 3 người do ông Bush bổ nhiệm đã tham gia vào vụ bê bối tham nhũng do Bộ Tư pháp Mỹ.

WikiLeaks công bố băng ghi âm tố Nhà Trắng tham nhũng tỷ đô - Ảnh 2Phóng to

Hình ảnh biếm họa Wikileaks đăng trên mạng xã hội Twitter.

Tổ chức Wikileaks đã công bố băng ghi âm kéo dài 30 giờ cho thấy vụ việc trên liên quan đến vụ bê bối của Nhà Trắng.

Hơn một nửa số lao động được SourceAmerica đưa vào chương trình này thực chất để che giấu cho khoản tiền “chảy” Bộ Quốc phòng và các nhà thầu như Lockheed Martin và Boeing.

Các quan chức trên được cho là đã cấu kết với các tổ chức, chỉ chọn ưu ái một số công ty thân quen và tuyển chọn hầu như người lành lặn và khuyết tật ở mức trung bình thay vì người khuyết tật nghiêm trọng.

"Kết quả là hàng tỷ USD tiền thuế nộp cho trợ cấp lao động bị chi sai và tăng lợi nhuận cho tổ chức được thay thế" Wikileaks cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nancyellen Gentile, một phát ngôn viên của SourceAmerica, cho biết các cáo buộc là "sai" sự thật, và đây là một phần của trong "chiến dịch bôi nhọ". "Tất cả những lời cáo buộc từ các bản ghi âm mà chúng tôi biết đến cho đến nay chỉ đơn giản là không đúng sự thật", cô Gentile trả lời.

Hiện Nhà Trắng chưa có bình luận gì về sự việc này.

NHẬT DUY

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
WikiLeakscông bốbăng ghi âmngười khuyết tậttỷ đônhà trắngBushtổng thốngBarack Obama

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức