WikiLeaks tung phần đầu gói tài liệu mật lớn nhất từ trước tới nay về CIA

Thứ tư, 08/03/2017 | 08:03 GMT+7

Trang mạng WikiLeaks ngày 7/3 đã công bố số tài liệu mật lớn nhất từ trước tới nay về Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Số tài liệu mật lớn nhất từ trước tới nay về CIA được công bố.

Theo RT, hơn 8.000 tài liệu đã được công bố như một phần của “năm số 0”, phần đầu trong loạt tiết lộ về CIA của WikiLeaks có tên “Vault 7”.

Trong một tuyên bố, WikiLeaks cho biết “năm số 0” đã công khai chi tiết “chương trình xâm nhập bí mật toàn cầu” của CIA, bao gồm việc lợi dụng các sản phẩm của các công ty lớn như iPhone của Apple, Android của Google, Windows của Microsoft, và thậm chí TV của Samsung.

Số tài liệu được lấy từ mạng lưới Trung tâm tình báo mạng của CIA ở Langley, Virginia. WikiLeaks cho biết họ muốn bắt đầu một cuộc tranh luận công khai về “an ninh, sáng tạo, sử dụng, phổ biến và kiểm soát vũ khí mạng”.

Wikileaks tuyên bố số tài liệu này sẽ trả lời các câu hỏi về chính sách cần được thảo luận công khai bao gồm "liệu khả năng CIA xâm nhập có vượt quá các quyền hạn được ủy quyền và giám sát công khai của cơ quan này hay không". Số tài liệu này được “ thu thập gần đây và bao quát cả năm 2016”, khoảng từ năm 2013-2016.

Ngoài ra, WikiLeaks khẳng định rằng không khai thác toàn bộ số tài liệu và chỉ xác minh nó, yêu cầu các nhà báo vào cuộc.

Trong bản phân tích “năm số 0”, WikiLeaks mô tả chi tiết “Weeping Angel”, một kỹ thuật nghe lén trong đó biến các tivi thông minh thành các micro. Theo đó, hợp tác với Cơ quan tình báo nội địa Anh MI5, CIA đã tấn công TV của Samsung bằng “Weeping Angel, đặt chúng vào chế độ "Fake-Off", ghi âm cuộc hội thoại khi thiết bị dường như bị tắt.

Động thái trên của Wikileaks diễn ra sau khi cuộc hop báo được dự định trước của họ bị tấn công mạng.

CIAtài liệu mật về CIACục Tình báo Trung ương MỹWikiLeaksVault 7

Sài Gòn: Hàng nghìn roi điện, đao kiếm, mã tấu sáng loáng bị thu giữ

Nguồn:TTXVN
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Tin thế giới