`

Xác định danh tính kẻ tuyên bố kế hoạch đảo chính tại Campuchia

Thứ năm, 21/07/2016 | 14:58 GMT+7

(ĐSPL) - Quân đội Campuchia đã nhận diện được danh tính kẻ tuyên bố kế hoạch đảo chính quân sự lật đổ Thủ tướng Hun Sen hôm 17/7.

Theo TTXVN, ngồi trước một tấm biểu ngữ và nói giọng đặc trưng của người Campuchia vùng Koh Kong, gần biên giới Thái Lan, người đàn ông trong video tuyên bố kế hoạch không rõ ràng “để giải phóng đất nước khỏi chế độ độc tài Hun Sen”.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Campuchia Chhum Socheat hôm 20/7 nói rằng người trong video trên đã được nhận diện. Ông cho biết “chúng tôi sẽ kiểm tra lại danh sách của cả những người trong quân đội và giới dân sự”, nhưng từ chối tiết lộ về nơi ở hay công việc của người này.

Người đàn ông trong video tuyên bố kế hoạch không rõ ràng “để giải phóng đất nước”.

Tuy nhiên, báo chí địa phương hôm 20/7 đã nêu tên người này là Som Vichea, trong khi một tài khoản facebook có tên như trên đã đăng tải một số ảnh trong YouTube cho thấy người này mặc quân phục.

Vnexpress đưa tin, trong video trên tài khoản YouTube "Siem Reap Angkor", người đàn ông tự xưng là "VP9" cáo buộc chính quyền ông Hun Sen "đứng sau các vụ chiếm đất của dân chúng, sát hại quan chức cấp cao và vi phạm nhân quyền". "VP9" kêu gọi các đơn vị quân đội và cơ quan công quyền tham gia kế hoạch lật đổ ông Hun Sen.

Phát ngôn viên cảnh sát Campuchia Kirth Chantharith cho rằng tuyên bố của "VP9" là âm mưu kích động người dân gây bạo loạn lật đổ chính quyền hợp pháp, đồng thời kêu gọi người Campuchia phớt lờ lời kêu gọi đó. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Sucheat cũng cảnh báo quân đội và cảnh sát sẽ "tiêu diệt" những nỗ lực đảo chính.

Cảnh sát Campuchia chưa công bố hình ảnh chính thức của "VP9", hay còn gọi là Vichea Som, vì lo ngại người này sẽ trốn ra nước ngoài. Trang Facebook của tài khoản Vichea Som có các bức ảnh một người đàn ông mặc quân phục giống với người xuất hiện trong video nêu trên. Tài khoản Facebook này đăng nhiều bài viết chỉ trích chính quyền Hun Sen.

Cũng trong hôm 20/7, Mặt trận Giải phóng Dân tộc Khmer (KNLF), trụ sở tại Đan Mạch, ra tuyên bố khẳng định người xuất hiện trong video là thành viên của KNLF nhưng bác bỏ việc người này kêu gọi tiến hành đảo chính, vì “mục đích của KNLF là thảo luận trong hòa bình và những lời kêu gọi của người này chỉ là kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân hiểu về các vấn đề của đất nước...".

Khun Chanto, người phát ngôn của KNLF, một tổ chức từng bị ông Hun Sen cáo buộc là một tổ chức khủng bố, xác nhận: "Người đàn ông nói trên You Tube tên là Som Sovannara, nhưng ông ta hiện sống ở nước ngoài. Khi KNLF mới thành lập vào tháng 12/2012, tôi đã thấy tên người này trong danh sách”.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Hinh su phap luattân Thủ tướng Hàn QuốcBộ trưởng tài chính Hàn Quốccháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tôngxác định nguyên nhân vụ cháy

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức