`

1 xã 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: "Bộ Y tế phải xử lý tận gốc"

Thứ ba, 14/08/2018 | 13:36 GMT+7

Sự kiện:

Hàng loạt người nhiễm HIV ở Phú Thọ

Liên quan vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ, nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, bộ Y tế phải có trách nhiệm sớm làm rõ nguyên nhân và xử lý tận gốc.

Vụ 42 người nhiễm HIV trong 1 xã ở Phú Thọ đang khiến dư luận xã hội quan tâm đặc biệt. Nhiều người dân cảm thấy hết sức bàng hoàng trước thông tin báo nêu.

Xung quanh vấn đề trên, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng: “Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ, trách nhiệm là của bộ Y tế phải vào cuộc xác minh, làm rõ. Có thể hiện tại chưa rõ nguyên nhân nhưng sau đó thì không thể trả lời là không có nguyên nhân được. Trang thiết bị bây giờ hiện đại, bộ Y tế phải bằng mọi cách sớm làm rõ để xử lý”.

Phó Giáo sư Bùi Thị An nhìn nhận: “Trách nhiệm quản lý ngành, quản lý Nhà nước là của bộ Y tế. Dù sự việc có xảy ra ở sở, ở huyện, xã hay thôn thì về nguyên tắc, bộ Y tế là cơ quan được Chính phủ giao trách nhiệm quản lý về chăm sóc sức khỏe người dân. Bộ Y tế phải có trách nhiệm! Bộ có thể phân cấp cho đơn vị nào đó, đấy là việc của Bộ, nhưng khi một sự việc xảy ra trong lĩnh vực mình quản lý thì trước hết đó là trách nhiệm của bộ Y tế”.

Vị nguyên Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh: “Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, là mạng sống của mấy chục con người đang nhiễm HIV, không thể chần chừ được nữa. Bộ Y tế cần phải vào cuộc quyết liệt luôn để xác định nguyên nhân vì sao lại như vậy và có giải pháp xử lý tận gốc.

Cần phải minh bạch, công bố thông tin trong quá trình xử lý, không có gì phải bí mật trong chuyện này, để mọi người cùng ngăn chặn sự lây lan”.

1 xã 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: "Bộ Y tế phải xử lý tận gốc" - Ảnh 1Phóng to

Với vụ 42 người trong 1 xã nhiễm HIV ở Phú Thọ, nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An đề nghị bộ Y tế sớm làm rõ nguyên nhân, xử lý tận gốc.

Trước đó, như tin đã đưa, chiều 13/8, sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo liên quan tới sự việc nhiều người ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ thời gian qua bỗng nhiên phát hiện mình bị nhiễm HIV, có những người đã đi xét nghiệm máu nhưng chưa có kết quả.

Trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2018, tại khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ có 2 trường hợp tử vong do AIDS có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Cũng trong khoảng thời gian này tại xã Kim Thượng ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện.

Trước tình hình đó, sở Y tế đã giám sát tại thực địa để thu thập và ghi nhận thêm các thông tin và tổ chức đề tài nghiên cứu khoa học về “Tình trạng sức khỏe của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng” và được triển khai tại xã Kim Thượng từ ngày 1/7/2018.

Theo đó, có 490 người ở 8 khu dân cư của xã Kim Thượng được lựa chọn và lấy máu xét nghiệm. Kết quả sơ bộ khi làm test nhanh có 42/490 mẫu có phản ứng với xét nghiệm sàng lọc và đã được trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tách huyết thanh, gửi mẫu tới trung tâm Kiểm soát bệnh tật để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo.

Kết quả, có 42 mẫu khẳng định dương tính với HIV ở xã Kim Thượng. Như vậy, theo kết quả công bố ban đầu của ngành chức năng, đã có 42 người trong 1 xã nhiễm HIV ở Phú Thọ.

Nguyễn Hường

Theo Người Đưa Tin

Tin tài trợ
nhiễm hivPhú ThọBộ y tếđại biểu Quốc hội
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức