`

41 người Hàn Quốc cúi đầu xin lỗi vụ thảm sát Hà My

Chủ nhật, 11/03/2018 | 17:08 GMT+7

Cách đây 50 năm đã xảy ra một sự kiện làm chấn động dư luận cả nước và thế giới với vụ thảm sát 135 người dân vô tội do những người lính của Lữ đoàn Rồng Xanh của quân đội Nam Triều Tiên gây ra tại xóm Tây, làng Hà My thuộc tỉnh Quảng Nam.

Sáng sớm 11/3, hàng trăm người dân làng Hà My đã đến di tích tưởng niệm vụ lính Nam Hàn thảm sát 135 người dân vô tội tại xóm Tây, làng Hà My để chuẩn bị lễ tưởng niệm. 

Nơi đây, 50 năm trước, Lữ đoàn lính Rồng Xanh của Hàn Quốc đã tàn sát dã man người dân làng Hà My. Vụ thảm sát khiến 135 người dân vô tội chết thảm. Hầu hết những người bị thảm sát là phụ nữ, người già và trẻ em.

Người Hàn Quốc cúi đầu tạ lỗi vụ thảm sát Hà My. Ảnh: Pháp luật TP.HCM 

Ông Đinh Hùng Liên, Chủ tịch UBND phường Điện Dương, cho biết: “Việc ghi nhớ lịch sử đau buồn xảy ra tại làng Hà My không chỉ là một phần an ủi vong linh của những người đã mất mà còn là nguyện vọng của các tổ chức Hàn Quốc trong việc sám hối trước quá khứ đầy bạo lực, nhằm dựng nên một trang sử hòa bình mới”.

Tại buổi lễ, trưởng đoàn Hàn Quốc - ông Kang U Il (Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt) và đại biểu Quốc hội Hàn Quốc - ông Kim Hyun Kwon cùng 40 người đã viếng 135 người dân thường vô tội bị lính Hàn Quốc giết hại trong chiến tranh.

41 người Hàn Quốc đã quỳ gối và cúi đầu xin tạ lỗi với dân làng Hà My. Ảnh: Dân Trí 

Sau đó, 41 người Hàn Quốc đã quỳ gối và cúi đầu xin tạ lỗi với dân làng Hà My vì những gì mà lính Rồng Xanh Hàn Quốc gây ra trong chiến tranh Việt Nam.
Ông Kang U Il cho hay: "Vụ thảm sát xảy ra đến nay đã tròn nửa thế kỷ, dù quá khứ có hổ thẹn đến đâu thì sự thật vẫn cần được đưa ra ánh sáng một cách toàn vẹn nhất. 

"Xin lỗi! Thành thật xin lỗi! Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ luôn khắc nhớ và xin hứa: Giây phút cử hành lễ tưởng niệm 50 năm thảm sát Hà My này sẽ là sự khởi đầu cho nửa thế kỷ tới của một nền hòa bình mới" - ông Kang U Il, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt, cùng đoàn cúi đầu tạ lỗi những người đã mất trong vụ thảm sát và thân nhân của họ.


Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
hà myQuảng Namhàn quốccúi đầuxin lỗithảm sát
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức