`

5 thủ lĩnh khét tiếng của IS bị bắt trong chiến dịch truy kích xuyên biên giới

Thứ sáu, 11/05/2018 | 07:51 GMT+7

Ngày 10/5, Cơ quan tình báo đối ngoại Iraq đã ra thông cáo xác nhận việc bắt giữ các thủ lĩnh cấp cao IS nhưng không nêu chi tiết về chiến dịch này.

New York Times dẫn lời 2 quan chức tình báo Iraq cho biết, chiến dịch truy kích xuyên biên giới của tình báo Mỹ và Iraq kéo dài 3 tháng với mục tiêu truy lùng nhóm thủ lĩnh cấp cao của IS ẩn náu ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các thủ lĩnh IS bị bắt gồm 4 công dân Iraq và 1 công dân Syria, những nhân vật chịu trách nhiệm quản lý lãnh thổ do IS kiểm soát ở Deir al-Zour của Syria cũng như điều hành bộ máy an ninh và hành chính nội bộ của IS.

4 trong tổng số 5 chỉ huy cấp cao của IS mới bị tình báo Mỹ và Iraq bắt giữ. Ảnh: New York Times 

Theo lời 2 quan chức giấu tên của Iraq, trong số các thủ lĩnh bị bắt có tên Ismail Alwaan al-Ithawi - một công dân Iraq và được cho là trợ lý thân cận của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al- Baghdadi. Tên này được cho là chịu trách nhiệm đưa ra những nguyên tắc tôn giáo trong nội bộ IS. Hắn cũng là thành viên của một cơ quan có quyền bổ nhiệm các thủ lĩnh an ninh và hành chính điều hành các phần lãnh thổ do IS kiểm soát.

Trước đó, tình báo Iraq cho biết, thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi có thể đang lẩn trốn ở đông Syria.

"Hắn hành động rất thận trọng và không bao giờ đi theo đoàn", AFP dẫn lời quan chức tình báo giấu tên của Iraq hôm 9/5.

Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện trong video tuyên truyền của IS hồi tháng 7/2014. Ảnh: AFP

Cũng theo quan chức này, "thòng lọng" đang siết dần quanh Baghdadi. Quan chức này thông tin thêm rằng, 39 tay súng của IS đã thiệt mạng trong chiến dịch của quân đội Iraq trên lãnh thổ Syria và nhóm khủng bố này đang bị sụt giảm mạnh về số lượng.

Hồi tháng 2, Bộ Nội vụ Iraq cho biết, Baghdadi đã bị thương trong cuộc không kích do không quân Iraq thực hiện ở thành phố Al-Qaim.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
ISthủ lĩnh ISkhông kíchtruy kíchIraqSyria
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức