`

500 đồng/kg củ cải, nông dân Hà Nội xót lòng đổ hàng chục tấn xuống sông

Thứ tư, 14/03/2018 | 10:34 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Củ cải trắng rớt giá thê thảm, 500 đồng/kg cũng không có người mua khiến người nông dân phải nhổ bỏ hàng chục tấn, đổ ra sông Hồng để gieo trồng cây khác.

Gần 1 tháng nay người dân và thương lái ở xã Tráng Việt (Mê Linh – Hà Nội) như “ngồi trên đống lửa” vì củ cải trắng đang chính vụ nhưng lại bị rớt giá thê thảm.

Tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt cho thấy, nhiều gia đình phải chấp nhận nhổ củ cải bỏ trắng đồng, hoặc nhổ xong cho vào bao tải mang ra sông Hồng vứt bỏ.

Ông Đinh Văn Khanh (trú thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt) cho biết, giá củ cải thời điểm này quá rẻ, củ cải lại già, chưa nhổ kịp mà chủ ruộng đòi đất để trồng cây khác. Do vậy, họ đành phải mang củ cải đi đổ bỏ. Theo người đàn ông này, bình thường, giá củ cải bán tại ruộng từ 6 đến 8 ngàn/kg.

500 đồng/kg củ cải, nông dân Hà Nội xót lòng đổ hàng chục tấn xuống sông - Ảnh 1Phóng to

Người nông dân nhổ bỏ hàng tấn củ cải vì giá rẻ. Ảnh: Vietnamnet

Tuy nhiên, thời điểm này, giá chỉ còn từ 500 đồng đến 1 ngàn/kg. Theo đó, quy trình trồng củ cải rất phức tạp, người dân phải bỏ công chăm sóc và vốn đầu tư khoảng 3,5 triệu/1 sào. Trong tháng Giêng, nhiều gia đình đã nhổ hàng chục tấn củ nhưng không thể bán hoặc chế biến nên đành phải đổ ra sông Hồng,

Không chỉ có vậy, nhiều thương lái ôm giấc mộng làm giàu từ củ cải cũng phải khóc dở, mếu dở vì lỗ đến hơn 100 triệu đồng.  “Không chỉ chịu lỗ vì mua bao cả mẫu củ cải, bây giờ chúng tôi còn thuê người đến nhổ củ cải vứt đi để trả đất cho chủ, giá thuê là 1,5triệu/sào. Thật là đau xót”, chị Tuyết (một thương lái) cho hay.

500 đồng/kg củ cải, nông dân Hà Nội xót lòng đổ hàng chục tấn xuống sông - Ảnh 2Phóng to

Củ cải bị người dân đổ bỏ dọc sông Hồng. Ảnh: Công an TP. Hồ Chí Minh

Theo chị Tuyết, khi củ cải còn non, chị và chồng bàn nhau mua ôm ruộng củ cải với giá vài triệu một sào tùy chất lượng, với hy vọng sẽ kiếm được chút ít tiền lãi. Ai ngờ, từ Tết Nguyên đán đến giờ giá củ cải rớt thê thảm, khiến gia đình phải lao đao.

Đại diện chính quyền địa phương xã Tráng Việt xác nhận tình trạng củ cải rớt giá. Hiện chính quyền động viên bà con đưa củ cải đến các cơ sở chế biến với hy vọng vớt vát được chút ít vốn liếng, nhưng do khối lượng nhiều nên các cơ sở chế biến ôm không xể.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
nông sản rớt giácủ cảiHà nội
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức