`

5.000 chậu nho cảnh độc đáo chuẩn bị phục vụ Tết Mậu Tuất

Thứ hai, 15/01/2018 | 10:41 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Anh Nguyễn Vui chủ nhà vườn tại Ninh Thuận chuẩn bị 5.000 chậu nho cảnh cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2018.

Nhận định nho cảnh sẽ hút hàng vào dịp Tết Mậu Tuất 2018, anh Nguyễn Vui, chủ nhà vườn ở thị trấn Phước Dân, Ninh Phước (Ninh Thuận) chuẩn bị 5.000 chậu để tung ra thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Chia sẻ trên báo Dân Việt anh Vui cho biết: Trong một lần tình cờ vào tham quan tại tỉnh Bến Tre, tôi phát hiện những hộ dân nơi đây ghép, chiết rất nhiều cây ổi, cây chanh, không những cho ra sai quả mà còn cung cấp cho thị trường dịp Tết với giá rất cao. Ngay sau đó, tôi liền nảy sinh ý tưởng ghép, chiết cây nho cảnh.

Anh Nguyễn Vui chủ nhà vườn tại Ninh Thuận. Ảnh: Tri thức tực tuyến 

Thời gian đầu, anh Vui đem ra làm thử nghiệm thì nhiều hộ dân xung quanh gọi anh là “Vui khùng”, bởi cách làm đó chẳng giống ai, chưa ai làm, trong khi đó chưa biết thị trường tiêu thụ ra sao. Bỏ chuyện ngoài tai của thiên hạ, anh Vui vẫn quyết định tìm hướng làm ăn riêng của mình.

Đầu năm 2015, anh đã làm thí điểm và đến cuối năm anh đã cho ra lò khoảng 3.000 chậu nho cảnh. Lúc này, sản phẩm nho cảnh khan hiếm không đủ bán, khách hàng đến hỏi mua liên tục. Đến đầu năm 2017, anh nhân rộng thêm và dự kiến cuối năm nay sẽ xuất bán 5.000 chậu nho cảnh để người dân chơi Tết.

5.000 chậu nho cảnh độc đáo chuẩn bị phục vụ Tết Mậu Tuất - Ảnh 2Phóng to

Chậu nho dao động giá từ 130.000- 150.000 đồng/chậu. Ảnh: Dân Việt 

Sản phẩm nho chiết bán thô với giá 50.000 đồng/cây, nho cảnh vào chậu bán giá dao động từ 130.000- 150.000 đồng/chậu. Nho cảnh của gia đình anh Vui đang cung cấp quanh năm, tiêu thụ mạnh nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Bình quân, mỗi tháng trừ chi phí anh Vui lãi trên 15 triệu đồng. 

Theo tri thức trực tuyến, tận dụng những gốc nho dại, nho thải của người dân, anh Vui mua về chăm sóc, cấy ghép thành những chậu kiểng. Với kinh nghiệm của người dân ở thủ phủ nho, anh Vui có thể cho cây ra hoa, đậu trái và chín vào đúng thời điểm Tết.

Những châu nho cho ra quả rất sai. Ảnh: Tri thức trực tuyến 

Ninh Thuận được xem là thủ phủ nho của cả nước với diện tích trồng nho hơn 1.200 ha, sản lượng hàng năm hơn 30.000 tấn.

Ông Nguyễn Văn Tèo (chủ vườn nho tại Bình Quý) phấn khởi cho biết, gia đình đã làm nho từ nhiều năm nay, làm 3 vụ/năm. Tuy nhiên, làm theo cách truyền thống có nhiều bất cập, bởi thu nhập không cao, chi phí đầu tư lớn. Qua lời giới thiệu, ông đã xuất bán vườn nho quả “tí hon” cho anh Vui làm cảnh. Đây là lần đầu tiên xuất bán, vụ này trừ chi phí ông lãi 15 triệu đồng/sào/vụ.

Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
nho cảnhNinh Thuậntêtw mậu tuấtrồng nho cảnh
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức