`

7 điều bố mẹ cần lưu ý khi đến bệnh viện "vượt cạn" để tránh bị trao nhầm con

Thứ năm, 12/07/2018 | 20:09 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Để tránh bị trao nhầm con sau khi sinh tại bệnh viện, bố mẹ hãy ghi nhớ rõ các đặc điểm của bé.

Sự việc trao nhầm con hi hữu xảy ra ở Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) 6 năm trước đã khiến hai gia đình rơi vào tình cảnh trớ trêu.

Để tránh rơi vào tình huống trớ trêu này, bố mẹ hãy thử tham khảo 5 điều nên làm dưới đây:

1. Tìm hiểu bệnh viện

Chọn bệnh viện là khâu cực kỳ quan trọng. Bên cạnh những dịch vụ y tế, bạn nên tìm hiểu cả các biện pháp an ninh tại viện.

Quy trình sinh nở ở mỗi bệnh viện không giống nhau. Khi đăng ký sinh ở bệnh viện, thai phụ nên tìm hiểu kỹ quy trình sinh nở ở đó.

2. Chụp ảnh

Em bé vừa chào đời tại bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM). Ảnh: Vnexpress

Sau khi trẻ chào đời, bố mẹ nên cẩn thận xem lại các chi tiết trên người con. Chụp ngay ảnh con lại khi con được đưa ra với bố.

Tuy nhiên vì các bé mới sinh rất giống nhau, nếu chụp nguyên mặt chắc cũng hơ khó nhận ra nên bố mẹ có thể tháo luôn mũ trên đầu con để xem tóc con thế nào, nhiều hay ít. Cũng có thể tháo phần bao chân của con, nhìn thật kỹ hình dáng, rồi cả phần móng chân của con.

Hoặc cha mẹ tìm những điểm đặc biệt trên cơ thể con rồi chụp lại. Khi bé được quay trở lại với gia đình, hãy mở ảnh để kểm tra cho chắc chắn.

3. Theo sát

Đứa trẻ sẽ không bị trao nhầm cho gia đình khác nếu bạn luôn ở bên con. Hãy hỏi y bác sĩ những loại xét nghiệm, kiểm tra nào có thể làm ngay tại phòng để tiện theo sát con. Trường hợp trẻ phải được đưa tới nơi khác, hãy nhờ người thân đi cùng.

4. Ghi nhớ thông tin của trẻ

Vòng đeo tay đánh dấu mẹ và bé. Ảnh minh họa

Trẻ mới chào đời luôn được đeo vòng tay. Khi nhận lại bé từ y bác sĩ, gia đình cần kiểm tra thông tin trên vòng tay trẻ có khớp với mẹ không.

Bên cạnh đó, bố mẹ đừng quên các đặc điểm khác như giới tính, màu tóc bé... Bạn cũng có thể yêu cầu y bác sĩ cân và đo chiều dài cho bé thêm lần nữa.

5. Đánh dấu trên cơ thể con

Mang theo bút lông để đánh dấu vào chân con. Khi vừa chào đời, người ta chỉ vệ sinh sơ qua cho con nên sẽ không sợ bị mờ vết bút. Sau khi con được về với mẹ, mẹ sẽ đeo cho con chiếc vòng bạc có đặt sẵn mã số và một chiếc chìa khóa. Bố mẹ sẽ giữ chiếc chìa khóa này.

6. Liên lạc với người cùng phòng đẻ

Bố mẹ cũng nên xin số điện thoại của các mẹ cùng phòng đẻ và liên lạc để lỡ có sự việc trao nhầm, nhận nhầm con thì luôn có cơ sở tìm lại con.

Ngoài ra, một cách "ăn chắc" hơn cũng được các mẹ nghĩ đến ghi đầy đủ thông tin, bao gồm cả số điện thoại của bố mẹ vào một mảnh giấy và dán chặt vào lớp áo trong của con.

7. Lưu ý nhân viên y tế

Hãy quan sát tất cả những người bế con bạn, từ bề ngoài đến bảng tên và ảnh của họ. Nếu thấy cần thiết, bạn hãy nhờ các y bác sĩ khác xác nhận xem những người đó có thật sự là nhân viên bệnh viện không.

Đồng Trang (T/h)

Tin tài trợ
lưu ýtrẻ mới sinhđánh dấu trẻsinh con tại bệnh việntrao nhầm con
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức