`

7 người chết sau đêm nhạc: Sử dụng chất kích thích dẫn đến tử vong có được bồi thường?

Thứ ba, 18/09/2018 | 14:17 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Liên quan vụ 7 người tử vong trong đêm nhạc hội, câu hỏi được đặt ra rằng, các nạn nhân sử dụng chất kích thích dẫn đến tử vong có được đơn vị tổ chức sự kiện bồi thường?

Liên quan đến vụ việc 7 người tử vong tại đêm nhạc hội mùa Thu 2018 được tổ chức tại công viên nước Hồ Tây (Hà Nội), các chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng những nạn nhân này đã sử dụng chất kích thích mạnh.

Là người từng có nhiều năm kinh nghiệm phá án trong lĩnh vực ma túy, Đại tá Phạm Văn Chình, nguyên Phó Cục trưởng cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (bộ Công an) nhìn nhận: “Biểu hiện của các nạn nhân có nhiều dấu hiệu giống người sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp. Cả 7 nạn nhân dương tính với ma túy thì có thể họ đã sử dụng ma túy, chứ trước giờ chưa thấy có trường hợp nào chỉ sử dụng “bóng cười” mà dương tính với ma túy”.

Vị Đại tá cho hay, ở một số vụ án mà cơ quan công an từng triệt phá, có những trường hợp sử dụng ma túy ở một nơi khác rồi sau đó mới kéo đến tụ tập tại một địa điểm như nhà nghỉ, sàn nhảy, quán bar… để cùng “bay” theo tiếng nhạc. Cũng có vụ, các đối tượng tập trung ở một địa điểm rồi cùng nhau sử dụng ma túy và nhảy múa theo nhạc.

Các nạn nhân trong đêm nhạc hội.

“Ma túy tổng hợp có rất nhiều loại. Khi tổ chức “lắc”, các đối tượng phải sử dụng nhạc mạnh thì mới kích thích ảo giác, nhảy điên loạn. Có những trường hợp sử dụng ma túy tổng hợp rồi bị kích thích thần kinh quá mạnh, nhảy quá nhiều dẫn đến trụy tim mạch, nguy kịch tính mạng”, Đại tá Chình nói.

Trở lại vụ việc 7 người tử vong trong đêm nhạc, vị nguyên Phó Cục trưởng cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhấn mạnh: “Cần phải chờ kết quả điều tra thì mới biết rõ nguyên nhân và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền (đoàn luật sư TP.Hà Nội) nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, giả sử trong trường hợp các nạn nhân trên do tự sử dụng ma túy dẫn đến tử vong sẽ không thể quy trách nhiệm bồi thường cho đơn vị tổ chức sự kiện.

Trước đó, tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều ngày 17/9, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cũng cho biết, qua khám nghiệm hiện trường khu vực khuôn viên tổ chức đêm nhạc hội, công an phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật nghi là ma túy - chất này đang được giám định.

Cơ quan điều tra đang phối hợp với các lực lượng chức năng củng cố hồ sơ để xem xét khởi tố vụ án, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hường

Theo Người Đưa Tin

Tin tài trợ
lễ hội âm nhạcma túyHồ Tâybệnh viện

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức