`

Án chung thân cho bị cáo khiến ông Huỳnh Văn Nén ngồi tù oan

Thứ sáu, 14/09/2018 | 14:36 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là chưa tương xứng, chấp nhận kháng cáo của gia đình ông Huỳnh Văn Nén, tăng hình phạt đối với Nguyễn Thọ là tù chung thân.

Hôm nay (14/9), sau hơn 2 năm xét xử sơ thẩm, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan đối với bị cáo Nguyễn Thọ (42 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận).

Theo nội dung vụ án, ngày 23/5/1998, Thọ ăn nhậu cùng Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) rồi vạch kế hoạch cướp dây chuyền con gái bà Bông. Sau đó, họ chuẩn bị dây dù với ý định trói nạn nhân. Tuy nhiên, sợ lộ nên cả hai chuyển qua kế hoạch trộm đầu đọc băng.

Rạng sáng 24/5/1998, hai thanh niên đột nhập nhà bà Bông, cạy tủ trộm tài sản thì bị chủ nhà phát hiện. Lúc này, cả hai khống chế người phụ nữ, dùng dây siết cổ làm nạn nhân tử vong. Trước khi rời khỏi hiện trường, họ lột nhẫn vàng của bà này.

Bị cáo Nguyễn Thọ tại phiên tòa phúc thẩm vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan. Ảnh: TTXVN

Sau khi giết người, Thọ và Việt đến nhà bạn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn) rồi khoe chiếc nhẫn vàng vừa lấy được.

Gần một tháng sau khi xảy ra vụ việc, Huỳnh Văn Nén (lúc này 36 tuổi, ngụ cùng địa phương) bị Công an tỉnh Bình Thuận bắt vì cho rằng ông là hung thủ giết người. Về phần Thọ, gây án xong anh ta bán nhẫn vàng cướp được rồi thay tên đổi họ, bỏ đi nơi khác sống. Còn Việt bị bệnh nặng và qua đời năm 2001.

Trong khi đó, Nguyễn Phúc Thành (người gọi ông Nén bằng dượng và cũng là bạn của Thọ) dính vào vụ án khác và bị tuyên phạt 18 tháng tù. Trong thời gian thụ án, anh ta nghe tin ông Nén bị kết án chung thân vì liên quan vụ sát hại bà Bông. Biết dượng bị oan, Thành làm đơn tố cáo Thọ và Việt.

Từ tố cáo của Thành, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận lật lại vụ án và xác định Thọ là nghi can. Biết không thể trốn tội nên Nguyễn Thọ đã đầu thú.

Cuối tháng 11/2015, sau 17 năm 6 tháng ngồi tù oan, ông Huỳnh Văn Nén đã được trả tự do. Ngày 3/12/2015, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận liên quan đế vụ án đã xin lỗi công khai ông Nén tại địa phương.

Đến giữa tháng 8/2016, TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thọ tổng án phạt 20 năm tù về hai tội Giết người và Cướp tài sản. Đồng thời, toà buộc bị cáo Thọ bồi thường 124 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí cho gia đình nạn nhân.

Đồng phạm của Thọ là Hồ Thanh Việt do qua đời đã lâu và ngoài lời khai của bị cáo không có căn cứ nào khác nên HĐXX không cho rằng không có căn cứ để xem xét.

Sau bản án, gia đình nạn nhân kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với Thọ lên tử hình. Bởi, trước đó ông Nén bị xử tù chung thân, nay xử Thọ 20 năm tù là thiếu công bằng. Từ khi Thọ bị bắt, gia đình bị cáo này chưa hề đến xin lỗi gia đình cũng như khắc phục hậu quả.

Đồng thời, gia đình nạn nhân cũng yêu cầu Thọ phải bồi thường tổn thất tinh thần và mai tang phí lên 640,9 triệu đồng, thay vì 124 triệu đồng như án sơ thẩm tuyên.

Ngoài ra, đơn kháng cáo của gia đình nạn nhân cũng yêu cầu cấp phúc thẩm làm rõ vai trò của Việt trong vụ án này. Vì lời khai của Thọ và Nguyễn Phúc Thành (ngụ huyện Hàm Tân, nhân chứng) đều cho rằng Việt là đồng phạm giúp sức mà tòa không làm rõ vai trò.

HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo của gia đình ông Huỳnh Văn Nén, tăng án lên mức tù chung thân đối với Nguyễn Thọ. Ảnh: ANTĐ

Song, tại phiên toà phúc thẩm hôm nay, đại diện hợp pháp gia đình nạn nhân rút lại một phần nội dung kháng cáo, chỉ đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Thọ. Quá trình xét hỏi, tại toà, bị cáo Thọ khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và khai không có ý định giết chết nạn nhân. Khi bị cáo và Việt bỏ chạy lúc đó bà Bông vẫn còn sống. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo rất hối hận nên đã ra đầu thú. Từ đó, bị cáo đề nghị HĐXX xem xét giảm án chi bị cáo.

Ghi nhận lời khai nhận tội của bị cáo nhưng theo HĐXX, bị cáo khai hối hận là không đúng. Bởi sau khi sự việc xảy ra, bị cáo bỏ trốn mười mấy năm, đến khi bị bắt bị cáo mới khai ra vụ giết bà Bông nên không có căn cứ nào nói bị cáo hối hận và đã ra đầu thú.

Thực hành quyền công tố tại toà, đại diện VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Sau khi gây án, bị cáo bỏ trốn, gây khó khăn cho công tác điều tra và tiếp tục phạm tội mới nên cần thiết phải xử phạt mức án nghiêm.

Tuy nhiên, xét sau khi bị bắt bị cáo thành khẩn khai báo, trong thời gian bị giam bị cáo đã viết thư về cho gia đình đề nghị khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại. Vì vậy, mức án toà sơ thẩm tuyên là phù hợp nên đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của bị cáo và đại diện hợp pháp của bị hại.

Sau khi nghị án, nhận định hành vi của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, sau khi gây án bị cáo bỏ trốn một thời gian dài gây khó khăn cho công tác điều tra nên HĐXX đã chấp nhận kháng cáo của đại diện hợp pháp gia đình bị hại, tăng hình phạt bị cáo lên mức án tù chung thân.

Nguyễn Phượng  (T/h)

Tin tài trợ
Huỳnh Văn Nénoan saiNguyễn Thọ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức