`

Án nước ngoài-Luật ta: Lãnh án vì bán trinh tiết con gái 13 tuổi cho đại gia

Thứ bảy, 22/12/2018 | 14:22 GMT+7

Ở nước ta, hành vi môi giới mại dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị lên án mạnh mẽ và phải chịu mức án nặng hơn ở Nga vì xâm phạm đến trẻ em - đối tượng mà pháp luật bảo vệ, xâm phạm đến trật tự xã hội và phong mỹ tục của dân tộc.

Theo Cảnh sát Nga, Irina Gladkikh làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trước đây có làm nhân viên tư vấn bất động sản, từng tham gia thi sắc đẹp ở Chelyabinsk. Irina cùng các đồng bọn đồng thời cũng làm thêm nghề mại dâm để kiếm tiền phục vụ cho lối sống xa hoa, thích hưởng thụ sang chảnh của mình. Theo hồ sơ điều tra, Irina cùng bạn của mình đã tìm cách bán trinh tiết cô con gái mới 13 tuổi.

Bạn của Irina đã liên hệ được với một người đàn ông sống ở Thủ đô Moscow, người chấp nhận chi ra số tiền 1,5 triệu rúp (gần 600 triệu đồng) để mua trinh tiết con gái của Irina. Irina cùng người bạn và cô con gái 13 tuổi đã lên đường đi từ thành phố Chelyabinsk đến Moscow để thực hiện “giao dịch”. Khi 2 người phụ nữ này đang nhận tiền từ “khách hàng” thì bị cảnh sát xông vào bắt giữ.

Lúc này họ mới biết được rằng người đàn ông giàu có mua trinh tiết con gái của họ thực chất là một cảnh sát ngầm đã cải trang để đưa Irina và người bạn “vào tròng”. Irina sau đó đã phải thừa nhận hành vi môi giới mại dâm và đặc biệt là lợi dụng trẻ vị thành niên trong hành động của mình.

Người mẹ ép con gái bán dâm lãnh án. Ảnh minh họa

Trong phiên tòa diễn ra ở Lyublinsky (Moscow), Irina chỉ biết cúi đầu vì sợ bị ống kính phóng viên ghi hình. Người mẹ nhẫn tâm này thừa nhận để chứng minh con gái còn trong trắng, cô ta đã đưa con đến bác sĩ kiểm tra để lấy giấy chứng nhận trước khi làm giao dịch với khách hàng tiềm năng.

Sau khi xét xử, Irina đã bị kết án 4,5 năm tù giam, trong khi đó hai đồng phạm của cô ta bị lĩnh mức án mỗi người 3,5 năm trong trại cải tạo. Hiện nay cả con gái và con trai của Irina đều được bà ngoại nuôi dưỡng.

Hành vi táng tận lương tâm của Irina Gladkikh đã bị xử lý thích đáng. Bà mẹ người Nga này có 4,5 năm trong tù để suy nghĩ, ăn năn và trả giá về tội ác mà mình đã gây ra với cô con gái 13 tuổi.

Tại Việt Nam, dư luận xã hội từng rúng động trước phiên xử bị cáo Ngô Thị Hồng Châu (SN 1962, tỉnh Hậu Giang) và Trần Hồng Khanh (SN 1985, con gái cả của Châu) vào năm 2009 vì bắt 2 con gái bán dâm. Châu sa vào cờ bạc dẫn đến nợ nần chồng chất nên cùng Khanh bán dâm 2 cô con gái cho đại gia với giá 1.000 USD. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Châu 9 năm tù và bị cáo Khanh 7 năm tù về 2 tội Ép buộc người chưa thành niên phạm pháp và Môi giới mại dâm.

Ở nước ta, hành vi môi giới mại dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị lên án mạnh mẽ và phải chịu mức án nặng hơn ở Nga vì xâm phạm đến trẻ em - đối tượng mà pháp luật bảo vệ, xâm phạm đến trật tự xã hội và phong mỹ tục của dân tộc. Chiếu theo quy định của pháp luật hiện hành, người mẹ có hành vi dẫn dắt người mại dâm, tức là làm trung gian dắt mối cho người mua dâm. Người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội Môi giới mại dâm theo Điều 328, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Người phạm tội môi giới mại dâm thực hiện hành vi của mình là do cố ý, tức là người phạm tội biết rõ việc dụ dỗ, dẫn dắt người mua dâm hoặc người bán dâm để họ thực hiện việc mua dâm, bán dâm. Nếu vì một lý do nào đó mà họ không biết hoặc không thể biết có việc mua bán dâm thì không phạm tội môi giới mại dâm. Động cơ của người phạm tội môi giới mại dâm chủ yếu là do tư lợi hoặc vì động cơ cá nhân khác; động cơ phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc. Tuy nhiên, việc xác định động cơ của người phạm tội cũng rất quan trọng có ý nghĩa đến việc quyết định hình phạt đối với người phạm tội, động cơ càng xấu mức hình phạt sẽ càng nặng và ngược lại.

Vì nạn nhân là bé gái 13 tuổi nên chiếu theo điểm a (đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi), khoản 3, Điều 328, người mẹ sẽ bị phạt tù từ 7 đến 15 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng. Các đối tượng đồng phạm cũng phải chịu mức án trong khoảng trên.

Bài đăng báo giấy Đời sống & Pháp luật Tháng số 52

Tin tài trợ
bán dâmbán trinh tiết con gáimẹ bán dâm con gáimôi giới mại dâm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức