`

Bạn có biết tại sao ghế máy bay thường có màu xanh dương?

Thứ bảy, 21/07/2018 | 10:02 GMT+7

Nhiều người vẫn nghĩ ghế máy bay có màu xanh dương vì nó khiến ta liên tưởng tới bầu trời, nhưng thực chất nó lại mang ý nghĩa không đơn giản như vậy.

Ghế máy bay màu xanh dương đầu tiên đi vào sử dụng từ vài thập kỷ trước đến nay. Hầu hết các hãng hàng không đều ưa chuộng loại bọc ghế màu này.

Theo các nhà khoa học Anh, màu xanh dương là sắc màu tạo cho con người cảm giác của sự an toàn và đáng tin cậy. Điều này rất quan trọng trong việc giúp hành khách giảm sự căng thẳng, kể cả đối với những người có hội chứng sợ bay.

Ghế máy bay có màu xanh dương có nguyên nhân phức tạp hơn bạn tưởng. Ảnh minh họa

Một lý do thực tế khác cho việc các hãng hàng không chọn bọc xanh cho ghế ngồi là bụi bẩn và các vết xước thường lẫn vào nền xanh khiến mắt thường khó nhận ra. Chính vì vậy những chiếc ghế này bền và dùng được lâu hơn các màu khác.

Ở các khoang hạng nhất, do giá cao và ít người sử dụng hơn nên các hãng hàng không thường chọn màu ghế sáng hơn.

Ghế máy bay ở khoang hạng nhất có màu nhạt hơn so với ghế ở khoang thường. Ảnh minh họa

Có một sự thật thú vị là vào những năm 70, 80 của thế kỷ XX, một số hãng hàng không đã thử dùng bọc ghế màu đỏ. Tuy nhiên sau đó họ đã phải đổi tất cả thành màu xanh vì màu đỏ làm tăng tính hung hãn, khiến khách hàng dễ nổi nóng hơn.

Với các chuyến bay đường dài thì ghế ngồi thường được bọc vải vì nó thoáng hơn, hành khách không bị chảy mồ hôi và ngồi thoải mái hơn.

Với các chuyến bay ngắn ghế bọc da lại thích hợp hơn, vì nó không thấm nước nên dễ làm sạch khi khách hàng làm đổ đồ uống ra ghế.

Bích Nga (T/h)

Tin tài trợ
Máy bayghế máy bayhội chứng sơ bayhàng khôngghế da
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức