`

Bé gái bị loài sứa độc nhất thế giới cắn nhập viện cấp cứu

Chủ nhật, 08/04/2018 | 18:55 GMT+7

Bé gái nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu sau khi bị loài sứa độc nhất thế giới cắn vào cánh tay.

Cách đây ít ngày, bé gái 14 tuổi (chưa xác định danh tính) đang bơi ngoài vịnh Nickol ở Dampier, miền tây Úc thì bị một con sứa biển cắn vào tay. Vết cắn khiến cô bé phải nhập viện cấp cứu.

Cô gái được đưa đến bệnh viện địa phương rồi chuyển đến bệnh viện Margaret bằng trực thăng. Đến thời điểm hiện tại cô bé vẫn đang được theo dõi tại bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu.

Loài sứa độc nhất thế giới.

Được biết, con sứa cắn vào cánh tay cô bé thuộc loài sứa Irukandji (Irukandji được coi là một trong 5 loài sứa kịch độc nhất thế giới) chỉ dài tới 2,5cm, có hình dạng giống như chiếc chuông và có xúc tu. Chúng gần như trong suốt nên rất khó để phân biệt trong môi trường tự nhiên.

Loài sứa này có độc trên cả xúc tu và toàn thân, vì vậy hễ chúng chạm vào ai là phát độc trên cơ thể người đó.

Sứa Irukandji chỉ để lại vết cắn không đau, nhưng sau khoảng 30 phút, độc tố tác động thẳng lên hệ thần kinh trung ương và gây ra một số dấu hiệu được gọi là hội chứng Irukandji gồm ói mửa, ra mồ hôi, nhức đầu, đau vùng dưới của lưng, nhịp tim tăng, áp suất động mạch tăng cao, phù phổi. Các triệu chứng trên kéo dài trong vài giờ hay trong nhiều ngày và có thể gây tử vong vì suy tim.

Cơ quan y tế miền tây Úc nói đây là trường hợp đầu tiên hôn mê vì sứa Irukandji trong năm 2018 và chỉ có 3 trường hợp tử vong trong suốt 100 năm qua.

Mỹ An (T/h)

Tin tài trợ
loài sứa độc nhất thế giớihôn mênhập viện vì bị sứa cắnsứa Irukandji
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức