`

Bé trai 11 tuổi nguy kịch vì ong vò vẽ đốt hơn 100 nốt

Thứ ba, 14/08/2018 | 10:05 GMT+7

Trong lúc trèo lên nhà tắm để kiểm tra đường ống nước em T. vô tình dẫm phải tổ ong vò vẽ và bị đốt hơn 100 nốt phải nhập viên trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhi T. đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Nld.com

Ngày 14/8, theo thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, đơn vị này vừa cứu sống một bé trai bị ong đốt nhiều nốt vào cơ thể. Bệnh nhi tên B.X.T. (SN 2007), trú tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Theo đó, vào ngày 8/8, cháu T. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, niêm mạc nhợt, khó thở, nước tiểu đỏ, suy đa tạng, men gan tăng, rối loạn đông máu do bị bầy ong đốt khoảng hơn 100 nốt.

Thông tin từ người nhà bệnh nhi cho biết, em T. trèo lên nhà tắm kiểm tra đường nước thì giẫm phải tổ ong vò vẽ, bị đốt nhiều nốt, sưng tấy toàn thân. Sau đó, người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhi đi cấp cứu.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhi được các y bác sĩ khoa Hồi sức chống độc tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ đồng hồ. Sau nhiều ngày được tích cựu điều trị, hiện tại sức khỏe em B.X.T. đã hồi phục, hiện em T. vẫn đang được theo dõi, điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo khi bị ong đốt nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong. Đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể. Khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể. Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để loại thải các độc tố. Đưa người bị đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Thảo Minh (T/h)

Tin tài trợ
cấp cứubé trai 11 tuổiong vò vẽđốt hơn 100 nốtsuy đa tạng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức