`

Bệnh nhân sốc phản vệ thuốc dạ dày, ngừng tim 5 ngày được cứu sống

Thứ sáu, 22/06/2018 | 19:56 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Suốt 5 ngày liên tiếp tim nữ bệnh nhân (34 tuổi, ở Tuyên Quang) không đập và cùng lúc suy tới 5 tạng là trường hợp chưa từng gặp tại Việt Nam.

Ngày 22/6, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) nhớ lại trước đó gần 2 tháng, đơn vị ông nhận được cuộc điện thoại từ BV Đa khoa Hùng Vương nhờ hỗ trợ một ca sốc phản vệ rất nặng. "Ca bệnh mà đến giờ, thầy của tôi, GS.TS Gia Bình đã hơn 40 năm làm nghề, và tôi hơn 30 năm làm nghề cũng chưa bao giờ gặp ca bệnh nguy kịch như vậy", PGS Cơ nói.

Bệnh nhân Mai Thị Liễu (34 tuổi, Yên Sơn, Tuyên Quang) được chẩn đoán loét dạ dày, có chỉ định dùng hỗn hợp thuốc chống vi khuẩn HP và thuốc ức chế. Sau 3 ngày uống có biểu hiện dị ứng tăng dần như da đỏ, phù mặt, bồn chồn, khó chịu...

Bệnh nhân vào Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) khám ngày 13/5 với chẩn đoán sốc phản vệ, chỉ định dùng các thuốc chống dị ứng nhưng tình trạng không cải thiện, đến ngày 16/5, dần rơi vào hôn mê, co giật, suy hô hấp nặng và ngừng tuần hoàn.

Sau khi trải qua 20 phút ép tim, tim bệnh nhân mới đập trở lại và được đặt nội khí quản, thở máy, duy trì adrenalin... theo dõi sát sao theo đúng phác đồ, nhưng bất ngờ bệnh nhân rơi vào ngừng tuần hoàn lần 2 và lại qua một lần "mướt mồ hôi" các bác sĩ mới khiến trái tim bệnh nhân đập trở lại.

Bệnh nhân hạnh phúc bên hai con nhỏ sau khi hồi phục. Ảnh: Vietnamnet

Đánh giá là một ca bệnh diễn biến phức tạp, đe dọa tử vong, Bệnh viện Hùng Vương đã liên lạc trực tiếp với chuyên gia đầu ngành về hồi sức, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Bệnh viện Bạch Mai để xin ý kiến hỗ trợ.

Bệnh nhân lập tức được chuyển xe cấp cứu về Hà Nội, cùng đó Bệnh viện Bạch Mai cũng cử 1 đội cấp cứu do bác sĩ lên đường hỗ trợ đón bệnh nhân trên đường đi. Sau khi tiếp cận được bệnh nhân trên đường về Hà Nội, bác sĩ Phạm Thế Thạch đã hội chẩn trên xe cứu thương và hộ tống bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai.

Chiều 16/5, bệnh nhân được chuyển thẳng đến khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng rất nguy kịch, suy cùng lúc 5 tạng, suy hô hấp nặng, thở máy, hôn mê sâu, suy tuần hoàn nặng, huyết áp xuống rất thấp chỉ còn 60/40mmHg trong khi tim đập nhanh 170 lần/phút, phù phổi cấp, rối loạn đông máu nặng, suy thận cấp, rối loạn chuyển hóa nặng…

Bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp phản vệ nguy kịch với biến chứng ngừng tuần hoàn, chảy máu phổi, trong khi tim đập rất yếu nên không thể tiếp tục dùng thuốc. Sau 15 phút vào viện, bác sĩ chỉ định áp dụng ngay kĩ thuật ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).

Sau 20 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, hết suy đa tạng nên đã rút nội khí quản, thở oxy liều thấp, tập phục hồi chức năng.

Theo PGS Đào Xuân Cơ, sau gần 2 tháng điều trị, sức khoẻ bệnh nhân dần hồi phục.

Đến chiều 22/6, bệnh nhân được xuất viện trở về với chồng và 2 con nhỏ. PGS Cơ nhận định, trước đây, những ca như này không có một biện pháp nào có thể duy trì sự sống cho bệnh nhân nếu không có ECMO tuần hoàn ngoài cơ thể. Với ca bệnh này, ECMO cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ đã giúp họ giành lại sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.

Đồng Trang (T/h)

Tin tài trợ
bệnh viện Đa khoa Hùng Vươngbệnh viện bạch mainữ bệnh nhânngưng timsốc phản vệ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức