`

Bị cáo Đinh La Thăng mời thêm những luật sư nào trong vụ kiện thứ hai?

Thứ sáu, 02/03/2018 | 20:41 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Trong vụ án Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN sắp được TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử tới đây, đã có 20 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. Riêng bị cáo Đinh La Thăng đã mời thêm 2 luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Theo Người Đưa Tin thông tin trước đó, ngày 19/3, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3, Điều 165, BLHS) và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (điểm a, khoản 4, Điều 280, BLHS) đối với bị cáo (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN) cùng 6 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT PVN

Trong vụ án này, hiện đã có 20 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. Riêng bị cáo Đinh La Thăng đã mời thêm 2 luật sư so với vụ kiện tụng trước đó, tổng cộng có 5 luật sư bào chữa gồm: Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, luật sư Đào Hữu Đăng, luật sư Phan Trung Hoài, luật sư Nguyễn Ngọc Luận và luật sư Lê Văn Thiệp.

Tiếp đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN mời 4 luật sư bào chữa. Bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN có 2 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo tại phiên tòa.

Theo truy tố, trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT PVN, bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT TMCP Đại Dương (OceanBank) nhưng không thông qua HĐQT dù đã biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank.

Sau đó, bị cáo Đinh La Thăng đã quyết định việc góp vốn vào OceanBank với tổng số tiền lên đến 800 tỷ đồng. Đầu tháng 1/2011, luật Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”. Với vai trò Chủ tịch HĐQT, bị cáo Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỉ lệ  sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15%.

Thời điểm này, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại OceanBank trái quy định của luật Tổ chức tín dụng 2010, tạo điều kiện cho các bị cáo khác tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Hậu quả toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và NHNN phải mua lại OceanBank.

Cáo trạng cũng nêu rõ, bị cáo Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN; bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng mà PVN góp vốn vào OceanBank. Trong giai đoạn truy tố, bị cáo nhận trách nhiệm trước pháp luật với tư cách người đứng đầu PVN và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Dự kiến, phiên xử sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 29/3, xét xử cả ngày thứ bảy và chủ nhật.

Tư Viễn

Tin tài trợ
Đinh La ThăngPVNluật sưxét xử
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức