Bitcoin là công cụ để tội phạm rửa tiền, buôn ma túy

Thứ tư, 24/01/2018 | 07:22 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Theo Bộ Tư pháp, giao dịch tiền ảo bằng Bitcoin là giao dịch ẩn danh, tội phạm có thể lợi dụng để rửa tiền hoặc phục vụ hoạt động mua bán ma túy.

Chiều 23/1, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo tổng kết hoạt động trong năm 2017. Khoảng 30 phóng viên tham dự cùng nhiều lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, dư luận quan tâm đến Bitcoin và các giao dịch liên quan như tác động của tiền ảo đến tội phạm rửa tiền, buôn lậu ma túy, an ninh tiền tệ.

Bitcoin là công cụ để tội phạm rửa tiền, buôn ma túy - Ảnh 1Phóng to

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp). Ảnh: Dân Việt

"Bitcoin được coi là một dạng tiền tệ, phương tiện thanh toán chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. Tuy nhiên, xét về sở hữu giao dịch, đồng Bitcoin là một dạng tài sản, hiện pháp luật đang để mở", ông Hải nhận định.

Theo Phó vụ trưởng, tiền ảo nằm dưới dạng kỹ thuật số, cho nên nguy cơ bị tấn công hay đánh cắp dữ liệu, thay đổi giao dịch rất lớn dẫn đến nhiều rủi ro cao, Bitcoin là loại tài sản chưa được cơ quan cấp Nhà nước quản lý. Người dân cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch bằng loại tiền ảo này.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ Tư pháp nói năm 2017, Bộ đã thành lập nhóm nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề về Bitcoin. Dự kiến tháng 8/2018, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về quá trình rà soát toàn diện thực trạng pháp luật, thực tiễn về tài sản ảo, tiền ảo ở Việt Nam.

Trí Dũng

Đau bao tử: Nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

Tin tài trợ
Bitcoinbuôn ma túyrửa tiềnTội phạmBộ Tư pháptiền ảonguyễn hồng hảo
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức