`

Đề án đấu giá biển số ô tô: Bộ Công an chia 5 nhóm biển số

Thứ ba, 27/02/2018 | 18:48 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho hay, ban soạn thảo đề án đấu giá biển số ô tô đề xuất tạm chia thành 5 nhóm biển số để đưa ra đấu giá.

Theo đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, trong tháng 1 vừa qua, Bộ Công an đã trình Thủ tướng Đề án cấp biển số ôtô thông qua đấu giá. Đề án được Bộ Công an phối hợp Bộ tư pháp, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ xây dựng và lên kế hoạch lộ trình thực hiện.

"Chúng tôi đã nghiên cứu tài liệu của các nước, tổ chức rất nhiều cuộc họp với UBND một số địa phương và một số bộ ngành liên quan để thông qua. Sau khi hoàn thành dự án lần thứ năm, ngày 12/1, Bộ Công an đã có tờ trình Thủ tướng dự thảo "Đề án cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá", đại tá Lê Xuân Đức cho hay.

So với những phương án được đề xuất trong năm 2017, lần này Bộ Công an đưa ra một số đề xuất mới, một số phương án mới để giải đáp những băn khoăn của dư luận.

Theo đại tá Đức, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của một bộ phận người dân, qua khảo sát thực tiễn cũng như nghiên cứu ở một số nước trên thế giới, ban soạn thảo đề án đề xuất tạm chia thành 5 nhóm biển số để đưa ra đấu giá.

Đề án đấu giá biển số ô tô: Bộ Công an chia 5 nhóm biển số  - Ảnh 1Phóng to

Biển số một chiếc xe ô tô có 4 số giống nhau. Ảnh: VnExpress

Nhóm thứ nhất gồm 5 chữ số giống nhau. Nhóm thứ hai gồm 4 chữ số cuối giống nhau. Nhóm thứ ba có 3 chữ số giống nhau. Nhóm thứ tư gồm số sau lớn hơn số trước. Nhóm thứ năm bao gồm các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.

Quá trình đấu giá để sở hữu biển số xe phải tuân thủ theo Luật Giao thông đường bộ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017; Luật Đấu giá tài sản 2016 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an về đăng ký và quản lý xe.

Theo quy định, mỗi biển số chỉ được cấp cho một xe. Người trúng đấu giá sẽ được sử dụng biển số đó cho xe của mình. Khi sang tên đổi chủ ở cùng tỉnh được tiếp tục sử dụng biển số đó. Trường hợp sang tên xe khác địa phương, chủ phương tiện phải làm theo quy định.

Theo vị Phó Cục trưởng Cục CSGT, cơ quan chức năng đưa ra đề xuất đấu giá qua trực tuyến, tạo cơ hội cho mọi người dân ở mọi nơi tham gia. Để đấu giá, mỗi người dân phải có một tài khoản, có phương tiện và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

''Tất cả kho số đưa ra đấu giá phải được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến để đảm bảo công bằng", đại tá Đức nói và khẳng định, số tiền thu từ đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Vị đại tá đánh giá, đề án đấu giá biển số ôtô đến nay đã có đủ cơ sở pháp lý, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân có phương tiện và đạt được sự nhất trí cao của các Bộ, ngành, địa phương.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
đấu giá biển sốbiển sốBộ Công an
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức