`

Bộ Y tế lên tiếng về yêu cầu ghi số CMND vào đơn thuốc ngoại trú

Thứ bảy, 03/03/2018 | 07:22 GMT+7

ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có giải thích thêm về việc mua thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi phải trình CMT.

Liên quan đến quy định mới của Bộ y tế: “Khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân (CMT) hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ”, ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, theo Thông tư 52/2017/ TT-BYT ký ngày 29/12/2017, Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc có quy định:

1. Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

2. Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

3. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Bộ Y tế lên tiếng về yêu cầu ghi số CMND vào đơn thuốc ngoại trú - Ảnh 1Phóng to

Khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số chứng minh nhân dân (CMT) của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Như vậy, cần được hiểu rõ là: Ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh, bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo CMND để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên.

Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMND của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Ths. Cao Hưng Thái cho biết, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây. Vì đơn thuốc theo quy định của Luật Dược phải đảm bảo 3 ý nghĩa là: Đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; đảm bảo tính pháp lý...

Trước những lo ngại làm sao giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về CMND tại các nhà thuốc, ông Thái cho rằng khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện nhà thuốc vẫn bán những đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi mà không ghi số CMND cha, mẹ hay người giám hộ thì trước tiên sẽ quy trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn.

Theo ông Thái, việc ghi thêm CMND trong đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi là cần thiết để quản lý tốt kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là trước thực trạng việc mua bán và lạm dụng kháng sinh diễn ra phổ biến hiện nay.

Mỹ An (T/h)

Tin tài trợ
đơn thuốctrẻ dưới 72 tháng tuổiCMTNDy tếquy định mới
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức