`

Cẩn thận kẻo mua nhầm đào cảnh Trung Quốc núp bóng "thất thốn tiến vua"

Thứ bảy, 26/01/2019 | 10:21 GMT+7

Sự kiện:

Tết Âm lịch 2019 - Tết Nguyên đán 2019 - Tết Kỷ Hợi 2019

Cận Tết Nguyên đán, người tiêu dùng thấy có rất nhiều chậu đào mini sai nụ được người bán giới thiệu là đào thất thốn quý hiếm, dùng để tiến vua với giá 2-3 triệu đồng/chậu.

Những chậu đào mini được bán với giá gấp hơn 10 giá gốc nhập từ Trung Quốc.

Những chậu đào này chỉ cao khoảng 30-40cm, hoa có màu hồng phớt khá đẹp mắt, nhiều nụ trắng ở trên cành, thân cây chỉ bằng cổ tay hoặc nửa cổ tay rất nhỏ gọn, phù hợp bày biện trên bàn tiếp khách, ban công, cầu thang,... cho gia đình ngày Tết.

Tuy nhiên, theo nhiều người chuyên buôn bán hoa cho biết đây là đào được trồng ở Côn Minh (Trung Quốc), không phải đào của Việt Nam.

Giống đào "lạ" này có tên là đào đào Nữ nhi hồng hay còn gọi là đào mini của Trung Quốc. Giá đào Nữ nhi hồng rất rẻ chỉ từ 150.000 đồng - 500.000 đồng/cây. Bề ngoài của loại đào này trông na ná như đào Thất Thốn nên nhiều người buôn cây cảnh lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để trục lợi.

Ông Lê Hàm, chủ một vườn đào Thất Thốn lên tới mấy trăm gốc ở Nhật Tân (Hà Nội), cho biết những 4 đặc điểm để phân biệt giữa đào Thất Thốn xịn và đào mini Trung Quốc.

Thứ nhất, đào Thất Thốn vốn là giống đào hoa nở dày, vì những cây đào Trung Quốc hoa cũng khá dày nên nhiều người mượn danh là đào Thất Thốn. Tuy nhiên đào Thất Thốn Trung Quốc hoa sẽ không thẫm còn đào Nhật Tân hoa tươi và thắm hơn.

Thứ hai, đào Thất Thốn Nhật Tân thân cây xù xì, đen còn của Trung Quốc không đen, thẳng và nhẵn bóng. Thứ ba, đào Trung Quốc ít lộc hơn.

Cuối cùng, khi tác động vào vỏ cây như cậy thân, đào Trung Quốc thường có màu trắng còn đào Nhật Tân thân có màu như quả mận chín. Đào Trung Quốc thực ra được ghép cành, tuy nhiên, cành cây vẫn có rễ ổn định, chỉ có điều sau khi chơi Tết, mọi người sẽ không thể trồng tiếp được như đào ta.

Đào mini từ Trung Quốc về bán ở các chợ hoa với giá từ 2-5 triệu/chậu tùy theo dáng cây và độ sai của nụ.

Ở Lạng Sơn cũng có đào Thất Thốn nhưng cây thưa hoa, cành dài như đào ta và ra hoa sớm hơn hoặc muộn hơn Tết rất nhiều. Còn đào Thất Thốn Nhật Tân chuẩn thì vô cùng đắt đỏ, chăm sóc rất cầu kỳ và chỉ có những người chơi cảnh lâu năm hoặc hàng đại gia mới sở hữu được.

Minh Minh (T/h)

Tin tài trợ
đào thất thốnđào minitrung quốcđào giảTết Nguyên đán
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức