`

Cảnh báo số người nhập viện liên quan đến rượu tăng cao

Thứ tư, 07/02/2018 | 19:54 GMT+7

Càng đến thời điểm gần Tết Nguyên đán, bệnh viện càng phải tiếp nhận số lượng bệnh nhân bị ngộ độc rượu nhiều hơn.

Những ngày gần đây, số ca nhập viện do rượu tiếp tục tăng. Theo VTV News, tại Khoa tiêu hóa và Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày có hàng chục người nhập viện vì các bệnh liên quan đến rượu. Có người uống tới nửa lít rượu một bữa, thậm chí là 2 - 3 lít một ngày.

Điều đáng nói là gần 10 bệnh nhân đang nằm tại Trung tâm chống độc đều sử dụng rượu có nguồn gốc, xuất xứ nhưng uống quá nhiều và trong thời gian dài nên ảnh hưởng đến suy tụy và đặc biệt là ảnh hưởng đến gan.

Chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Công Lý

Infonet dẫn lời Tiến sỹ Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, năm 2017 là năm ghi nhận số lượng mắc ngộ độc rượu tăng đột biến.

Ông Long chỉ rõ, các loại rượu được sử dụng trong các vụ ngộ độc thực phẩm do rượu giai đoạn 2013-2017 là rượu trắng (với 2 vụ, 5 người mắc, 1 người chết), rượu có methanol cao (7 vụ, 106 người mắc, 23 người tử vong), rượu ngâm thuốc (5 vụ, 28 người mắc, 1 người chết), rượu ngâm cây rừng độc (có 11 vụ, 49 người mắc, 6 người chế), rượu ngâm củ ấu (3 vụ, 5 người mắc, 3 người tử vong)…

Phân tích nguyên nhân từ các vụ ngộ độc rượu ở giai đoạn này cho thấy, rượu trắng, rượu có hàm lượng methanol cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra ngộ độc, tử vong do ngộ độc rượu (chiếm 32%). Tiếp đến là rượu ngâm cây thuốc là 5/28 vụ (chiếm 18%), rượu ngâm cây rừng độc là 11/28 vụ (chiếm 39%), rượu ngâm củ ấu là 3/28 vụ (chiếm (11%).

Điều này là do thị trường vẫn tồn tại loại rượu không đảm bảo an toàn, rượu chứa hàm lượng methanol cao. Do nhận nhận thức, hành vi đúng về chế biến, lựa chọn, tiêu dùng rượu của người tiêu dùng chưa cao…

Để phòng tránh ngộ độc rượu trong dịp Tết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng các loại rượu bia có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uống rượu vừa phải; không vì ham rẻ mà mua các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản xuất ở các cơ sở không đảm bảo an toàn.

Vi An (T/h)

Tin tài trợ
ngộ độc rượunhập việnuống rượuuống rượu dịp tếtbệnh nhânrượu có methanol
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức