`

Thông tin mới nhất bệnh nhân được lọc máu tại BV Đa khoa Hòa Bình

Thứ sáu, 23/03/2018 | 11:51 GMT+7

Sau 9 tháng tạm dừng hoạt động, đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại, lọc máu cho 12 bệnh nhân đầu tiên.

Ngày 23/3, ca chạy thận ngày chẵn đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã hoạt động trở lại. Ca lọc máu này, có 12 bệnh nhân được điều trị. Sau khi được các bác sỹ khám bệnh, ra y lệnh, bệnh nhân được tiến hành lọc máu theo đúng quy trình.

Bệnh nhân được chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình

BS Chuyên khoa II, Lê Xuân Hoàng – Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục quản lý khám chữa bệnh, Sở Y tế Hòa Bình, bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã kết hợp chặt chẽ với BV Bạch Mai đảm bảo tiến độ, rà soát quy trình kỹ thuật. Khi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, đủ điều kiện thận nhân tạo, ca lọc máu đầu tiên đã được tiến hành vào hồi 14h ngày 22/3 (ngày lẻ) và 8h30 ngày 23/3 (ngày chẵn).

BS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Với 12 máy chạy thận hiện nay được trang bị tại khoa, nếu ngày lẻ chạy 3 ca, ngày chẵn chạy 2 ca thì chúng tôi mới chỉ đáp ứng 70 bệnh nhân trên tổng số 130 bệnh nhân trước đây chạy thận thường quy tại bệnh viện.

Bệnh nhân Bùi Duy Nhân, 68 tuổi tâm sự: Buổi chạy đầu tiên, chúng tôi cũng có chút lo lắng nhưng được biết có các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai về hỗ trợ, chúng tôi rất yên tâm và mong rằng, việc chạy thận nhân tạo sẽ được triển khai tại Bệnh viện tỉnh. Dù sao thì ở đây hệ thống trang thiết bị cũng hoàn thiện, đầy đủ và thuận tiện hơn cho chúng tôi trong việc đi lại.

TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trước khi vận hành hệ thống chạy thận nhân tạo tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Hội đồng khoa học bệnh viện và các chuyên gia thận nhân tạo đã họp để rà soát toàn bộ quy trình, kiểm tra các thông số an toàn tuyệt đối, đảm bảo đủ điều kiện để vận hành… Trong 6 tháng tiếp theo, Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai sẽ trực tiếp triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh và làm sạch hệ thống bao gồm: màng RO, bồn chứa nước, đường ống dẫn nước RO. Sau 6 tháng bệnh viện Bạch Mai sẽ bàn giao lại để bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp quản thực hiện.

Như vậy, những ca thận nhân tạo đầu tiên đã diễn ra thuận lợi và an toàn.

Nam Anh

Tin tài trợ
chạy thậnbệnh viện đa khoa hòa bìnhbệnh viện bạch mai
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức