`

Cắt bỏ 1 chân cho em bé 3 chân

Thứ tư, 21/03/2018 | 10:21 GMT+7

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ 1 chân thừa cho em bé 3 chân 11 tháng tuổi. Đây là tình trạng hiếm găp trên thế giới.

Một em bé ở Trung Quốc được sinh ra có ba chân vì một khiếm khuyết hiếm gặp trong thai kỳ, vừa mới được phẫu thuật để cắt bỏ một chân giữa dư thừa.

Các bác sĩ phẫu thuật cho biết chân dư thừa này “không phải của bé”. Đó là của người em song sinh ký sinh. Người em song sinh này đã không thể phát triển hoàn thiện và tử vong ngay trong bào thai.

Em bé sinh đôi với cậu bé Fei này không được phát hiện trước đó vì mẹ cậu bé không đi khám thai định kỳ.

Sau khi bé Fei được sinh ra, gia đình đã đưa cậu bé đi điều trị ở nhiều bệnh viện ở Trung Quốc và cuối cùng được thực hiện phẫu thuật ở Trung tâm Sức khỏe Lâm sàng Thượng Hải.

Khi cậu bé (tên Xiao Fei) này được 11 tháng tuổi, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ chân ở giữa dư thừa vì nó không có một chức năng gì.

Ca phẫu thuật bắt đầu từ 10h sáng và kết thúc 19h35 cùng ngày. Mặc dù ca phẫu thuật thành công và có thể mang đến cho Xiao Fei một cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, phần xương chậu của em bị “mất tích” nên sẽ cần thêm một ca phẫu thuật khác để hoàn thiện cơ thể.

Bác sĩ phẫu thuật Chen Qiu điều trị cho cậu bé Fei: Bàn chân phải của cậu bé bị biến dạng, trông giống như một bàn tay và không thể hoạt động như bình thường. Vì vậy, ngoài việc không chỉ cắt bỏ chân giữa mà các bác sĩ còn cắt bỏ luôn bàn chân phải này. Sau đó, họ sẽ lấy bàn chân của chân giữa bị cắt bỏ để ghép lại chân phải cho cậu bé.

Ngoài ra, bé Fei cũng được chẩn đoán bị tinh hoàn ẩn - tinh hoàn không di chuyển từ trong ổ bụng xuyên qua thành bụng ở vùng bẹn vào vị trí bình thường là bìu - và bị bệnh tim.

Nam Anh (T/h)

Tin tài trợ
phẫu thuậtem bé song sinhdị dạng song sinh
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức