Cây hồng nhung trên 100 tuổi, độc nhất vô nhị ở Việt Nam cho quả quanh năm

Thứ sáu, 22/09/2017 | 13:26 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Cây hồng nhung có tuổi thọ trên 100 năm, cao khoảng 25m, thân gỗ, da cây xù xì và đặc biệt, loại cây quý này cho quả quanh năm.

Theo báo Thanh niên, người đang sở hữu cây hồng nhung này là cụ bà Nguyễn Ngọc Vương (82 tuổi, ở ấp 7, xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, Vĩnh Long).

Cụ Vương cho biết, ngay khi cụ còn bé, cụ đã thấy cây này ở ngay vườn nhà mình. Không biết ai trồng, tuy nhiên, cụ Vương khẳng định từng nghe cha ruột kể lại rằng cây hồng "nhung" đã có từ trước đó rất lâu.

Cây hồng nhung trên 100 tuổi, độc nhất vô nhị ở Việt Nam cho quả quanh năm - Ảnh 1Phóng to

Cụ Vương bên khu vườn trồng cây hồng nhung - Ảnh: báo Thanh niên

“Nếu cha tôi còn sống thì giờ đã được 99 tuổi, như vậy cây hồng nhung đã có trước đó vào thời cha tôi còn trẻ thì cây này chắc chắn phải hơn 100 năm tuổi”, cụ Vương khẳng định.

Cụ Vương cho biết thêm, từ lâu nay, gia đình không biết cách nào để nhân giống cây này, vì trái không có hạt. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, cụ phát hiện gần gốc cây cổ thụ có mọc lên một cây hồng "nhung" con, nên bứng gốc, mang vào gần nhà để trồng. Hiện cây con này đang phát triển tốt.

Qua quan sát của PV báo Dân trí, cây hồng nhung thân gỗ, da cây xù xì, cao khoảng 25m, tán rộng hơn 50 m2, bề hoành gốc cây gần 2m, được chủ nhân xác định trên 100 năm tuổi.

Cây hồng nhung trên 100 tuổi, độc nhất vô nhị ở Việt Nam cho quả quanh năm - Ảnh 2Phóng to

Gốc cây hồng nhung một người ôm không xuể - Ảnh: báo Thanh niên

Cây hồng này cho quả quanh năm. Khi quả chín thì lan tỏa mùi thơm ngào ngạt, ăn ngon, vị ngọt và ai đã được thưởng thức nó một lần thì nhớ mãi và thèm được ăn lại.

Cây hồng nhung trên 100 tuổi, độc nhất vô nhị ở Việt Nam cho quả quanh năm - Ảnh 3Phóng to

Quả cây hồng nhung khi chín thì lan tỏa mùi thơm ngào ngạt, ăn ngon, vị ngọt đặc biệt - Ảnh: báo Dân trí

Liên quan đến cây hồng nhung quý hiếm, được cho là độc nhất vô nhị tại tỉnh Vĩnh Long, ông Nguyễn Văn Mẫn – Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh Vĩnh Long chia sẻ, ông đã đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh nhưng đây là lần đầu tiên mà ông biết được cây, quả lạ này.

“Quả này nhìn rất giống quả hồng ở Đà Lạt, nhưng da quả này có phủ một lớp nhung bên ngoài nên gọi là quả hồng nhung. Theo tôi, đây là cây quý, bởi chưa thấy nơi đâu có, hiện chỉ tìm thấy tại Vĩnh Long, với lại tuổi thọ cây cũng cao, trên 100 năm tuổi”, ông Mẫn cho biết.

(Tổng hợp)
Vĩnh Longcây hồng nhungcây hồng trên 100 tuổicây hồng độc nhất vô nhị
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức