`

Chân dung tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global vừa được bổ nhiệm

Thứ tư, 20/06/2018 | 18:51 GMT+7

Hiện tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global Lê Đăng Dũng đồng thời đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) mới đây đã chính thức bầu ông Lê Đăng Dũng - Tổng giám đốc Viettel Global giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, thay cho ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Về chức vụ Chủ tịch của ông Lê Đăng Dũng, tại đại hội, Viettel Global cho biết, theo quy định thông thường ông Lê Đăng Dũng sẽ phải xin thôi đảm nhiệm chức danh Tổng giám đốc vì theo quy định (Điều 10, khoản 3, Thông tư 121/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính), Chủ tịch Hội đồng Quản trị không kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc trừ khi được đại hội cổ đông phê chuẩn hàng năm tại Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Ông Lê Đăng Dũng mang quân hàm Thiếu tướng, có trình độ chuyên môn là Kỹ sư Tự động hóa và điều khiển từ xa, Thạc sỹ Kỹ thuật điện tử. Ông Lê Đăng Dũng từng có thời gian dài học tập tại Đại học Kỹ thuật điện thuộc Đại học tổng hợp Leningrad (Liên Xô).

Trở về nước năm 1983, ông Lê Đăng Dũng được điều động công tác về Phân viện tác chiến điện tử, Viện Kỹ thuật quân sự.

Tân chủ tịch Viettel Global Lê Đăng Dũng. Ảnh: Thời báo Tài chính Việt Nam

Ông Lê Đăng Dũng trải lòng về quãng thời gian công tác tại Viện Kỹ thuật quân sự: “Thời kỳ đó, tôi giống ông viện sĩ, suốt ngày đeo kính và đọc sách. Năm 1993, tôi giành được học bổng sang Úc với mục tiêu nâng cao trình độ tiếng Anh và chuyên môn. Năm 1996 về Việt Nam, tôi mới tính đến chuyện làm việc khác, chứ trước đây chỉ suốt ngày chuyên tâm vào đề tài và nghiên cứu”.

Chính nhịp sống thay đổi rất nhanh tại Úc đã khiến ông Lê Đăng Dũng thay đổi quan niệm: “Khi ấy, tôi lái xe đi đưa KFC, thấy nhịp sống xã hội ở đất nước này thay đổi rất nhanh. Lần đầu tiên, tôi tiếp xúc với những chuyện liên quan tới kinh doanh, tài chính. Từ đây, tôi dần dần không còn hứng thú với môi trường nghiên cứu nữa, thích làm một công việc khác giao tiếp xã hội nhiều hơn, có công việc tự do hơn thay vì trở thành một viên chức”.

Về nước sau chuyến tu nghiệp tại Úc năm 1996, ông Lê Đăng Dũng gia nhập Viettel ở tuổi 36. Từ đó đến nay, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng đã có hơn 20 năm gắn bó với Viettel.

Trước khi giữ vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Viettel Global, ông Dũng là Phó Tổng Giám đốc Viettel. Ngoài vai trò đó, ông còn là Thành viên HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam; Thành viên HĐQT Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex-Viettel (VVFinance),…

Tuy là lãnh đạo cấp cao của Viettel nhưng ông Dũng rất nổi tiếng trên mạng với vai trò "ca sĩ". Nhiều bản hit của Sơn Tùng MTP đã được ông thể hiện, như: "Âm thầm bên em", "Nắng ấm xa dần", "Chúng ta không thuộc về nhau", "Nơi này có anh", "Lạc trôi",…

Tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) - công ty mẹ của Viettel Global, ông Lê Đăng Dũng còn giữ vị trí Bí thư Đảng ủy. Trong số 5 Phó tổng giám đốc của Viettel, ông Dũng là người duy nhất thuộc thế hệ đầu tiên.

Được biết, Viettel Global là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), được thành lập năm 2006 trên cơ sở nâng cấp từ phòng đầu tư quốc tế của Tập đoàn Viettel; có vốn điều lệ là 22.438 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD), chính thức trở thành công ty cổ phần từ năm 2007.

Mảng kinh doanh chính của công ty là đầu tư vào mạng lưới viễn thông tại thị trường nước ngoài. Tính đến tháng 6/2018, Viettel Global có 9 mạng viễn thông tại 9 quốc gia. Tổng số thuê bao tất cả các mạng viễn thông đạt gần 40 triệu thuê bao, chiếm 19% thị phần trên tổng dân số là 210 triệu người tại tất cả các thị trường. Hiện tại, công ty có 128.000 km cáp quang và gần 30.000 trạm phát sóng. Viettel Global có 4 mạng viễn thông đã hỗ trợ 4G, còn lại là mạng 3G.

Viettel Global có kế hoạch niêm yết trên sàn UPCoM, dự kiến vào tháng 7/2018.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
Viettel GlobalChủ tịch HĐQTLê Đăng Dũng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức